[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น


          ชีวิตคู่ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป วันนี้มาดูข้อแนะนำ จากนักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาการใช้ชีวิตสมรสกัน ว่าเขาแนะนำให้ทำอะไรมากที่สุด อ่านแล้วรีบปรับใช้ได้ทันที ทั้งกับผู้ที่สมรสแล้วหรือยังโสดอยู่


           1. เปิดใจรับฟังคู่ของคุณ
               คู่สมรสส่วนใหญ่ไม่มีวิธีการจัดการกับข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ความสัมพันธ์ในเวลาต่อมาดียิ่ง ๆ ขึ้น ต่างฝ่ายต่างคิดว่าตัวเองถูก และยึดติดกับจุดยืนของตัวเอง หลาย ๆ ครั้งปัญหาอยู่ที่เพียงการต้องการให้อีกฝ่ายรับฟังความเห็นของตนบ้างเท่านั้น นักจิตวิทยาจึงแนะนำว่า ให้ทั้งสองฝ่ายรับฟังซึ่งกันและกัน พร้อมตอบสนองด้วยอากัปกริยาที่เหมาะสม

           2. เพิ่มช่วงเวลาคุณภาพที่มีให้กันมากขึ้น
               บางคู่ที่ทั้งสามีและภรรยา ต่างต้องแบ่งเวลาเพื่อการทำงาน เพื่อพ่อแม่ เพื่อเพื่อนฝูง ทำให้เหลือเวลาที่จะอยู่ด้วยกันน้อยลง อย่างไรก็ตามยังมีความจำเป็นในการหาเวลาว่าง อยู่ด้วยกันมากขึ้น แน่นอนว่าไม่ใช่แค่การนั่งดูทีวี หรือนั่งบนโซฟา แล้วต่างคนต่างทำกิจกรรมของตนเอง สิ่งที่ควรทำคือ การเพิ่มช่วงเวลาที่มีคุณภาพสร้างบรรยากาศโรแมนติก คุยกันกระหนุงกระหนิง มีงานอดิเรกสนุก ๆ ทำด้วยกัน ร้อยทั้งร้อย “รักกันมากขึ้น”

           3. อย่าเอาอารมณ์มาอยู่เหนือทุกสิ่ง
               ความสัมพันธ์ของคู่รักมักดีขึ้น เมื่อสื่อสารพูดคุยเข้าใจกัน แต่ต้องแน่ใจว่าเลือกใช้คำพูดที่เป็นภาษาเดียวกัน ที่สำคัญอย่าพูดอะไรออกไปด้วยอารมณ์ เพราะนั่นจะทำให้ยิ่งแย่ ปรับใช้คำพูดที่ให้ความรู้สึกดี เช่น เลือกพูด “ผมรู้สึกว่า…” แทนคำว่า “คุณก็เป็นแบบนี้เสมอ ๆ” ซึ่งเหมือนคุณตัดสินไปแล้ว แต่ถ้าถูกคู่รักตำหนิ ก็พยายามฟังให้จบก่อน แม้ว่าคุณอยากจะโต้เถียงในทันทีก็ตาม และเมื่อได้โอกาสพูดแล้ว “อย่าใช้อารมณ์”

           4. แสดงความชื่นชมคู่ของคุณ
               การเป็นคู่รักกันมานาน บางทีก็ทำให้ลืมเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไป เช่น การพูดคำว่า “ขอบคุณ” หรือแสดงความรู้สึกชื่นชมในสิ่งที่คู่รักทำให้ เช่น “ขอบคุณครับที่เตรียมอาหารเช้าให้ ผมรู้นะว่าคุณยุ่ง ๆ และต้องรีบไปทำงาน แต่คุณก็ทำให้ผม” คิดดูซิว่า ใครได้ยินประโยคนี้ ก็ต้องละลายและยิ้มแก้มปริทีเดียว ดังนั้น อย่าปล่อยให้การชื่นชมและพูดคำว่า “ขอบคุณ” ห่างหายไปจากกันและกัน

           5. เปลี่ยนจากเรื่องน่าเบื่อ เป็นเรื่องน่าเรียนรู้
               การจดจำแต่ว่าพฤติกรรมอะไรที่คู่ของคุณทำแล้ว ทำให้คุณแทบจะบ้าคลั่ง ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ เป็นการ เรียนรู้พฤติกรรมนั้น จะดีกว่ามั้ย แค่คิดที่จะเรียนรู้ ก็พาคุณออกนอกกรอบ การเรียนรู้นิสัยและพฤติกรรมของคนที่เรารัก และเข้าใจถึงนิสัยและพฤติกรรมนั้น เป็นเรื่องที่ท้าทายนะ เพราะเมื่อเข้าใจ คุณก็อาจจะยิ้มได้กับพฤติกรรมแปลก ๆ ของคนรัก อีกทั้งยังเป็นการไม่ทำให้คนรักรู้สึกแย่ ที่พฤติกรรมของเขาถูกรังเกียจ

           6. หันหน้าออกจากสมาร์ทโฟน
               การใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟน บางทีมันทำให้เพลินกับโลกโซเชียลจนลืมตัวไปว่า ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว หรือบางกรณี กว่าที่คู่รักจะหาเวลาว่างมาดินเนอร์กัน แต่เมื่อได้ดินเนอร์ กลับก้มหน้าก้มตาอยู่กับสมาร์โฟน นี่คืออีกหนึ่งต้นเหตุของปัญหาชีวิตคู่ นักจิตบำบัดหลายท่านบอกว่า จริง ๆ มันง่ายมากเลยนะที่จะหันหน้าออกจากสมาร์ทโฟน แล้วหันหน้าไปหาคนรัก เพราะต้องยอมรับความจริงข้อนึงว่า ทุกคนต้องการการเอาใจใส่และการได้รับความสนใจ

           7. ค้นหาความมหัศจรรย์เกี่ยวกับเซ็กส์
               โลกมีอะไรให้ค้นหามากมาย คนก็มีอะไรให้ค้นหาเช่นกัน การเป็นคู่รักกันมานาน ไม่ได้หมายความว่า จะค้นเจอความมหัศจรรย์ของคนรัก โดยเฉพาะในเรื่องเซ็กส์ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ชีวิตคู่จืดชืด พูดคุยกันบ่อยขึ้น ค้นหาความมหัศจรรย์ของเรื่องเซ็กส์ให้เจอ อย่างน้อยทำให้คู่ของคุณเห็นว่า คุณยังให้ความสำคัญและต้องการจะทำมันให้ดีขึ้น

           8. แลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน
               การใช้ชีวิตทุกวัน ย่อมเจอเรื่องราวที่นำมาแบ่งปัน เล่าสู่กันฟังได้ นักจิตวิทยาบอกว่า มันเป็นความท้าทายและน่าซาบซึ้ง ที่คนสองคนจะแชร์เรื่องราว แบ่งปันเรื่องราว เล่าสู่กันฟัง เพราะนั่นคือการเปิดใจ ส่งผลดีให้คู่รักสนิทกันมากขึ้น หัวเราะด้วยกันมากขึ้น มีโมเม้นท์ดี ๆ น่ารัก ๆ ให้จดจำ

           9. กำหนดขอบเขตและความคาดหวัง
               ปัญหาของความสัมพันธ์ หลาย ๆ ครั้งมาจากขอบเขตและความคาดหวังของทั้งคู่ที่ต่างกัน ลองนึกดูว่าถ้าอีกฝ่ายอยากแต่งงาน แต่อีกฝ่ายต้องการแค่ความเป็นเพื่อน ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ ปัญหาในอนาคตอาจเกิดขึ้น ลองหาเวลาพูดคุยแบบสบาย ๆ สำรวจให้เข้าใจถึงขอบเขต และความคาดหวังของทั้ง 2 ฝ่าย แน่นอนว่าทุกคนไม่อยากผิดหวัง ทุกคู่กลัวการหย่าร้าง ทุกคู่อยากให้ความสัมพันธ์ราบรื่น ดังนั้นการคุยกัน ตกลงกัน มีข้อกำหนด มีขอบเขต ซึ่งทั้งคู่ยอมรับได้ นั่นก็จะช่วยลดความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้


           คุณโชคดีแค่ไหน ที่มีคนรักให้หวานใส่กัน แบ่งปันเรื่องราวกัน เป็นห่วงกัน สร้างอนาคตร่วมกัน ขณะที่คนอื่นไม่มีแบบคุณ ดังนั้น แม้ชีวิตคู่จะเจออุปสรรค เจอปัญหา เจอความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้ง แต่ให้คิดว่านั่นคือ โอกาสที่จะได้ศึกษากัน เพื่อปรับจูนกันใหม่ ไม่มีใครหรอกที่อยากเลิกรา แยกทางกัน 9 วิธีข้างต้น ช่วยคุณได้


         

Cr. Health2clickHome >>
Flemex-AC OD

Recent Post
รวมวิธีรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

รู้จัก 5 รูปแบบการไอ เพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกจุด

“สารสกัดจากดอกคาโมมายล์” หนึ่งในส่วนผสมที่ควรมองหาใน เม้าท์ สเปรย์

ไม่ใช่แค่ละลายเสมหะ..NAC กับการใช้รักษาอาการหรือโรคอื่น

เจาะลึกถึงสาเหตุที่นำไปสู่อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

3 ยาที่ต้องมีติดบ้านเพื่อรับมือ “ไข้หวัดแดด”

“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้« June 2024»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view