[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง

6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง

(ภาพประกอบจาก www.freepik.com)


6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง


          ใครที่ติดตามเพจของเรา คงพอจะทราบว่าทุกครั้งที่อากาศเปลี่ยน ร่างกายของเราต้องมีการปรับตัว ขณะที่จุลชีพบางชนิดก็สามารถเติบโตได้ดีในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ร่างกายของหลาย ๆ คนปรับตัวไม่ทัน และอาจรับเอาเชื้อโรคดังกล่าวเข้าไป วันนี้แอดมินขอนำเสนอ 6 โรคหน้าร้อนที่เพื่อน ๆ ต้องระวังกันค่ะ


          โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea) เป็นภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ ตั้งแต่ 3 ครั้งติดต่อกัน หรือมากกว่าใน 1 วัน หรือถ่ายเป็นน้ำ หรือถ่ายเป็นมูกเลือด 1 ครั้ง อาจมีอาเจียนร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อจากการรับประทานอาหารและน้ำไม่สะอาด การไม่ล้างมือให้สะอาด รวมถึงภาชนะบรรจุมีเชื้อโรคปะปน ปกติถ้าไม่ใช่เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคอื่น ๆ อันตรายของโรคนี้จะเป็นเรื่องของการขาดน้ำและเกลือแร่ จึงควรเพิ่มน้ำและเกลือแร่ให้กับร่างกาย (ข้อมูลจาก Thaihealth.or.th)

          โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดต่อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งพบได้มากในช่วงหน้าร้อน สาเหตุสำคัญเกิดจากการทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารพิษที่เกิดจากเชื้อบิด เชื้อสแตปฟีโลคอกคัส และเชื้อบาซิลลัส ซึ่งมักเป็นสารที่ทนต่อความร้อน พบบ่อยในอาหารประเภทไส้กรอก กุนเชียง ข้าวผัดต่าง ๆ ถึงจะกินอาหารที่สุกร้อนแล้ว แต่หากส่วนผสมก่อนนำมาปรุงอาหารเกิดบูดเสียก่อน ก็จะเกิดอาการเป็นพิษได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ หรือปวดเมื่อย อ่อนเพลีย จนถึงท้องร่วงจากสารพิษที่ทนความร้อน (ข้อมูลจาก thaigcd.ddc.moph.go.th)

           โรคบิด (Dysentery) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบ รวมถึงน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคด้วยนะคะ หากติดเชื้อก็มักจะมีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย และอาจทำให้อุจจาระมีมูกหรือมูกปนเลือดได้อีกด้วย

           อหิวาตกโรค (Cholera) เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหารจากแบคทีเรียชนิดเฉียบพลัน เริ่มด้วยอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำอย่างมากโดยไม่มีอาการปวดท้อง บางรายอุจจาระ
ขาวขุ่นเหมือนน้ำซาวข้าว บางครั้งมีคลื่นไส้ อาเจียน สูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วจนเกิดภาวะเป็นกรดในเลือด และการไหลเวียนโลหิตล้มเหลว สำหรับเชื้อโรคอุจจาระร่วงอย่างแรง (อหิวาตกโรค) ชนิด El Tor biotype ผู้ป่วยอาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ในรายรุนแรงน้อยอาจพบแต่อาการถ่ายเป็นน้ำ พบได้บ่อยในเด็ก ในรายที่มีอาการรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยอาจเสียชีวิตในเวลา 2 - 3 ชั่วโมง และอัตราป่วยการเสียชีวิตสูงมากกว่าร้อยละ 50 แต่ถ้าได้รับการรักษาถูกต้องและทันท่วงที อัตราป่วยตายจะลดลงเหลือต่ำกว่าร้อยละ 1 (ข้อมูลจาก สำนักระบาดวิทยา)

           ไข้ไทฟอยด์หรือ ไข้รากสาดน้อย (Typhoid) ติดต่อจากอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเช่นกัน ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร และอาจท้องผูกหรือท้องเสียได้
นอกจากนี้เชื้ออาจปนออกมากับอุจจาระและปัสสาวะเป็นครั้งคราวได้ด้วย ทำให้เราเป็นพาหะนำโรคได้นั่นเองค่ะ

           โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies) เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่คน จากการกัดหรือเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือเชื้อเข้าตา ปาก จมูก อีกด้วยค่ะ ซึ่งหากถูกกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันและต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบเพื่อเข้าควบคุมโรคในพื้นที่ทันทีค่ะ
           ทั้งหมดนี้ทำให้เพื่อน ๆ ต้องเตรียมตัวป้องกัน โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาดของอาหารในการรับประทาน การสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคและเข้าสู่ร่างกายค่ะ

           มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile
สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะ
Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน

สุขอย่างไรเมื่อต้องอยู่บ้านนาน

โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร หลังวิกฤตโควิด-19 จบลง

7 วีธี ดูแลบ้านและคนในครอบครัวให้ห่างไกลจาก โควิด-19

เข้าหน้าฝน ยิ่งต้องระวังเรื่อง ไอ จาม โควิดยังอยู่นะจ๊ะ

บทเรียนจากโควิด-19

12 วิธี Self-Care ดูแลตัวเองช่วงโควิด-19

ไอเดียหารายได้เสริมสู้โควิด

ใส่แมสแล้วหายใจได้กลิ่นปากตัวเอง มีเคล็ดลับช่วยได้

วิกฤตโควิด-19 กับการดูแลสุขภาพช่องปากและลมหายใจ

วิธีสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว

15 วิธีอัพพลังบวก สร้างความสุขให้ชีวิต

จามหรือไอ กับความห่วงใยเรื่องสุขภาพ

ความสุขเริ่มได้ที่ตนเอง จริงแท้แค่ไหน

อาการแบบไหนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

อดีต รมว.สธ. เตือนคนไทยอย่าตื่นตระหนก ไวรัสโคโรนา

รู้ไว้เรื่องใกล้ตัว PM 2.5

ฝุ่นเยอะ จัดการอย่างไรดี เรื่องง่าย ๆ ทำได้ก่อน

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง« August 2020»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view