[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง

6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง

(ภาพประกอบจาก www.freepik.com)


6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง


          ใครที่ติดตามเพจของเรา คงพอจะทราบว่าทุกครั้งที่อากาศเปลี่ยน ร่างกายของเราต้องมีการปรับตัว ขณะที่จุลชีพบางชนิดก็สามารถเติบโตได้ดีในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ร่างกายของหลาย ๆ คนปรับตัวไม่ทัน และอาจรับเอาเชื้อโรคดังกล่าวเข้าไป วันนี้แอดมินขอนำเสนอ 6 โรคหน้าร้อนที่เพื่อน ๆ ต้องระวังกันค่ะ


          โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea) เป็นภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ ตั้งแต่ 3 ครั้งติดต่อกัน หรือมากกว่าใน 1 วัน หรือถ่ายเป็นน้ำ หรือถ่ายเป็นมูกเลือด 1 ครั้ง อาจมีอาเจียนร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อจากการรับประทานอาหารและน้ำไม่สะอาด การไม่ล้างมือให้สะอาด รวมถึงภาชนะบรรจุมีเชื้อโรคปะปน ปกติถ้าไม่ใช่เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคอื่น ๆ อันตรายของโรคนี้จะเป็นเรื่องของการขาดน้ำและเกลือแร่ จึงควรเพิ่มน้ำและเกลือแร่ให้กับร่างกาย (ข้อมูลจาก Thaihealth.or.th)

          โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดต่อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งพบได้มากในช่วงหน้าร้อน สาเหตุสำคัญเกิดจากการทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารพิษที่เกิดจากเชื้อบิด เชื้อสแตปฟีโลคอกคัส และเชื้อบาซิลลัส ซึ่งมักเป็นสารที่ทนต่อความร้อน พบบ่อยในอาหารประเภทไส้กรอก กุนเชียง ข้าวผัดต่าง ๆ ถึงจะกินอาหารที่สุกร้อนแล้ว แต่หากส่วนผสมก่อนนำมาปรุงอาหารเกิดบูดเสียก่อน ก็จะเกิดอาการเป็นพิษได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ หรือปวดเมื่อย อ่อนเพลีย จนถึงท้องร่วงจากสารพิษที่ทนความร้อน (ข้อมูลจาก thaigcd.ddc.moph.go.th)

           โรคบิด (Dysentery) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบ รวมถึงน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคด้วยนะคะ หากติดเชื้อก็มักจะมีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย และอาจทำให้อุจจาระมีมูกหรือมูกปนเลือดได้อีกด้วย

           อหิวาตกโรค (Cholera) เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหารจากแบคทีเรียชนิดเฉียบพลัน เริ่มด้วยอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำอย่างมากโดยไม่มีอาการปวดท้อง บางรายอุจจาระ
ขาวขุ่นเหมือนน้ำซาวข้าว บางครั้งมีคลื่นไส้ อาเจียน สูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วจนเกิดภาวะเป็นกรดในเลือด และการไหลเวียนโลหิตล้มเหลว สำหรับเชื้อโรคอุจจาระร่วงอย่างแรง (อหิวาตกโรค) ชนิด El Tor biotype ผู้ป่วยอาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ในรายรุนแรงน้อยอาจพบแต่อาการถ่ายเป็นน้ำ พบได้บ่อยในเด็ก ในรายที่มีอาการรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยอาจเสียชีวิตในเวลา 2 - 3 ชั่วโมง และอัตราป่วยการเสียชีวิตสูงมากกว่าร้อยละ 50 แต่ถ้าได้รับการรักษาถูกต้องและทันท่วงที อัตราป่วยตายจะลดลงเหลือต่ำกว่าร้อยละ 1 (ข้อมูลจาก สำนักระบาดวิทยา)

           ไข้ไทฟอยด์หรือ ไข้รากสาดน้อย (Typhoid) ติดต่อจากอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเช่นกัน ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร และอาจท้องผูกหรือท้องเสียได้
นอกจากนี้เชื้ออาจปนออกมากับอุจจาระและปัสสาวะเป็นครั้งคราวได้ด้วย ทำให้เราเป็นพาหะนำโรคได้นั่นเองค่ะ

           โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies) เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่คน จากการกัดหรือเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือเชื้อเข้าตา ปาก จมูก อีกด้วยค่ะ ซึ่งหากถูกกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันและต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบเพื่อเข้าควบคุมโรคในพื้นที่ทันทีค่ะ
           ทั้งหมดนี้ทำให้เพื่อน ๆ ต้องเตรียมตัวป้องกัน โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาดของอาหารในการรับประทาน การสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคและเข้าสู่ร่างกายค่ะ

           มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “6 โรคหน้าร้อนประจำปี ควรระวังอย่างยิ่ง” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile
สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะ
Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

ประโยชน์และวิธีการล้างจมูก

ไอเรื้อรัง เรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรปล่อยไว้

12 ประโยคให้กำลังใจ ห้ามพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ล้างจมูก สูดไอน้ำร้อน หายใจโล่ง แก้หวัด

ลูกไอแห้ง ๆ ไอเสียงวี๊ดตอนกลางคืน แบบไหนอันตราย

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ทำไมคุณแม่ควรล้างจมูกให้ลูก

ไอเป็นเลือด เสี่ยงโรคร้ายแรง

ไอตอนกลางคืน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการไอ (Cough)

ล้างจมูก ช่วยลดภูมิแพ้ และไม่ป่วยง่าย

ภูมิแพ้อากาศ ความอ่อนไหวที่ไม่ใช่แค่หวัด

ระวัง เจ้ายุงร้าย อันตรายในหน้าฝน

5 เมนู แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้

อินดอร์ แอคทีฟ เรียกเหงื่อช่วงหน้าฝน

ล้างจมูกช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ และอาการป่วยจากระบบทางเดินหายใจ


ทานอาหารรับหน้าฝน


อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนี้ อย่าซื้อ “ยาปฏิชีวนะ” มากินเอง

เตือนหน้าฝน ระวังไข้เลือดออกระบาด

อันตรายในหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง« January 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view