[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

เหตุใดคนสมัยนี้จึงเป็นภูมิแพ้กันเยอะ

เหตุใดคนสมัยนี้จึงเป็นภูมิแพ้กันเยอะ

(ภาพประกอบจาก www.freepik.com)


เหตุใดคนสมัยนี้จึงเป็นภูมิแพ้กันเยอะ


          ข้อมูลในปัจจุบัน พบเด็กทั่วโลกมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ (Allergies) มากเป็นประวัติการณ์ พบเห็นได้ชัดในประเทศแถบตะวันตก โดยนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าการเกิดโรคนี้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะเหตุใด สำหรับข้อมูลในประเทศไทย พบสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน


          โดยโรคภูมิแพ้ เป็นกลุ่มของโรคที่แสดงอาการได้กับหลายระบบของร่างกาย อาการของโรคภูมิแพ้ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคภูมิแพ้ที่เป็น เช่น ถ้าเป็นที่ตาจะมีอาการคันและเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล หนังตาบวม แสบตา เรียกว่า โรคเยื่อบุตาอักเสบภูมิแพ้ (allergic conjunctivitis) ถ้าเป็นที่จมูกจะมีอาการจาม คันจมูก น้ำมูกไหลออกมาทางจมูก หรือไหลลงคอ คัดจมูก คันเพดานปากหรือคอ เรียกว่า โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือโรคแพ้อากาศ ถ้าเป็นที่หลอดลมจะมีอาการไอ หอบเหนื่อย หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี้ด หายใจลำบากหรือหายใจเร็ว โดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืน ตอนเช้ามืด หรือขณะออกกำลังกาย เรียกว่า โรคหลอดลมอักเสบภูมิแพ้หรือโรคหืด (asthma) ถ้ามีอาการที่ผิวหนัง เรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (atopic dermatitis) ถ้ามีอาการที่ระบบทางเดินอาหาร เรียกว่า โรคแพ้อาหาร (food allergy) เป็นต้น (ข้อมูลจาก www.si.mahidol.ac.th)

           สำหรับกลไกการเกิดโรคในเบื้องต้นนั้น จะเกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ แล้วมีการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน จนมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารนั้นมากผิดปกติ หากได้รับสารนั้นเข้าไปอีก ภูมิคุ้มกันดังกล่าวก็จะกระตุ้นให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นอีก ทั้งนี้ เชื่อว่าโรคภูมิแพ้มีสาเหตุมาจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งวิถีการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น การใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ก็เป็นสิ่งสำคัญ

           โรคภูมิแพ้เป็นได้เกือบทุกวัยและรักษาไม่หายขาด โดยอาการจะเป็น ๆ หาย ๆ ตามเหตุที่มากระตุ้น โดยต้องมีเหตุที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการนำมาก่อน เช่น ความเครียด นอนหลับไม่เพียงพอ วิตกกังวล เสียใจ สูดหรือสัมผัสฝุ่นควัน อากาศเปลี่ยน มีการติดเชื้อ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ โดยควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการข้างต้น สำหรับแนวทางการรักษารวมถึงการป้องกัน มีดังนี้

            1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ หากผู้ป่วยได้รับการทดสอบภูมิแพ้ และทราบว่าตัวเองแพ้อะไร การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้อย่างถูกวิธี ก็จะทำให้อาการดีขึ้น แต่หากไม่ได้ทดสอบภูมิแพ้ อาจใช้วิธีสังเกตว่า ได้รับสารอะไรแล้วมีอาการ ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ทั้งนี้ รวมถึงการหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นตัวกระตุ้นได้ เช่น สถานที่ฝุ่นละอองมาก สถานที่หรือบ้านที่มีการเลี้ยงสัตว์ภายในบ้าน บริเวณที่มีละอองเกสรดอกไม้ หรือมีควันบุหรี่มาก เป็นต้น
            2. การใช้ยา เช่น ยารับประทาน ยาพ่นเข้าจมูก หรือยาสูดเข้าหลอดลม ซึ่งผู้ป่วยควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
            3. การฉีดวัคซีน เป็นการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง โดยแพทย์จะทดสอบภูมิแพ้ก่อนว่าแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด แล้วฉีดสารก่อภูมิแพ้ชนิดนั้น ๆ เพื่อให้ร่างกายผู้ป่วยค่อย ๆ ปรับภูมิต้านทานขึ้นทีละน้อย จนในที่สุดร่างกายมีภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ได้ การรักษาด้วยวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 3 - 5 ปี

            เห็นแบบนี้แล้วผู้อ่านจะพบว่าการหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีตัวกระตุ้นที่เป็นสารก่อภูมิแพ้เยอะ ๆ เป็นสิ่งสำคัญ นั่นหมายรวมถึงการทำความสะอาดห้อง บริเวณบ้าน ที่ทำงานหรือสถานที่ที่เราอยู่เป็นประจำด้วย ฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะคะ            มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “เหตุใดคนสมัยนี้จึงเป็นภูมิแพ้กันเยอะ” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะHome >>
Flemex-AC OD

Recent Post
รวมวิธีรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

รู้จัก 5 รูปแบบการไอ เพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกจุด

“สารสกัดจากดอกคาโมมายล์” หนึ่งในส่วนผสมที่ควรมองหาใน เม้าท์ สเปรย์

ไม่ใช่แค่ละลายเสมหะ..NAC กับการใช้รักษาอาการหรือโรคอื่น

เจาะลึกถึงสาเหตุที่นำไปสู่อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

3 ยาที่ต้องมีติดบ้านเพื่อรับมือ “ไข้หวัดแดด”

“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view