[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

การแก้ปัญหา PM 2.5 ของประเทศอื่น

การแก้ปัญหา PM 2.5 ของประเทศอื่น

รูปประกอบจาก hilight.kapook.com


การแก้ปัญหา PM 2.5 ของประเทศอื่น


          หลายคนที่ติดตามข่าว คงพอจะรู้ว่าฝุ่นพิษโดยเฉพาะ PM 2.5 เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และแน่นอนว่าในแต่ละสาเหตุ แต่ละพื้นที่ต้องใช้วิธีแก้ที่แตกต่างกัน วันนี้เรามาดูมาตรการลดควันพิษของบางประเทศกัน


          จีน มีหลายมาตรการ ทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่สำเร็จ เช่น การรณรงค์ให้ลดการทำอาหารปิ้งย่าง ของทอด ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร (ข้อมูลจาก workpointnews.com) ในขณะที่การออกมาตรฐานจำกัดการปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีมาตรการลงโทษอย่างจริงจังกับประสบความสำเร็จ โดยมีการปรับและปิดโรงงานที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานกว่า 2,500 โรงงาน (ข้อมูลจาก www.facebook.com/WorkpointNews) นอกจากนี้ บริษัทใหญ่ ๆ ยังต้องเขียนแผนการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยให้อำนาจรัฐบาลท้องถิ่นในการตรวจตราและทำโทษ ตลอดจนมีการลงทุนสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงแดดและพลังงานลม เท่าที่ควร มีการรณรงค์ให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า โดยให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ กับผู้ซื้อ มีนโยบายตรึงราคาน้ำมันให้สูงเพื่อให้การใช้พลังงานน้ำมันของประชากรลดต่ำลง (ข้อมูลจาก workpointnews.com)


           
อินเดีย รัฐบาลอินเดียแก้ปัญหาการจุดเตาไฟด้วยการแจกแก๊ส LPG ให้ชาวบ้านหลายล้านคน (ข้อมูลจาก www.cogitasia.com) มีมาตรการควบคุมการเล่นดอกไม้ไฟตามเทศกาลต่าง ๆ มีการรณรงค์ให้เกษตรกรใช้การไถกลบ เพื่อลดการเผาวัสดุทางการเกษตร มีการขอความร่วมมือกับภาคธุรกิจให้ช่วยซื้อเศษฟางข้าว มีการแต่งเพลงชักชวนให้เกษตรกรหยุดเผา (ข้อมูลจาก workpointnews.com)

           สำหรับที่เมืองหลวง ยังมีการสั่งให้รถบริการสาธารณะเปลี่ยนมาใช้พลังงานแก๊ส CNG พร้อมกันนี้ก็จัดให้สร้างสถานีแก๊สทั่วเมือง นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนให้คนออกมาปั่นจักรยานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การต่อรองกับภาคธุรกิจถึงมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากรัฐบาลเองก็ต้องการรักษากำลังการผลิตของภาคเอกชนไว้ (ข้อมูลจาก www.facebook.com/WorkpointNews)


           ฟิลิปปินส์ มีการออกกฎหมายในระดับครัวเรือน (Ecological Solid Waste Management) เพื่อลดการเผาขยะ โดยกำหนดโทษสำหรับการเผาขยะในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีมาตรการสำหรับการแก้ปัญหาฝุ่นควันจากไฟป่าและการเผาวัสดุการเกษตรอีกด้วย (ข้อมูลจาก www.facebook.com/WorkpointNews)


           สิงคโปร์/มาเลเซีย มีการจัดทำโร้ดแมป “ข้อตกลงอาเซียนเรื่องปัญหาหมอกควันข้ามแดน” ระหว่างมาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย เพื่อป้องกันปัญหาหมอกควันจากไฟป่าที่พัดมาจากอินโดนีเซีย จากการลักลอบเผาป่าในเกาะบอร์เนียวและสุมาตราเพื่อเคลียร์หน้าดินทำเกษตรกรรม (ข้อมูลจาก www.facebook.com/WorkpointNews)


           เยอรมัน ประเทศเยอรมันมีระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ บางเมืองคนมีรถจะน้อยกว่าคนใช้ขนส่งสาธารณะอีก นอกจากนี้ ยังมีมาตรฐานการผลิตรถสาธารณะที่สูง โดยมีการระบุว่ารถยนต์ที่จะวางขายในพื้นที่ได้ต้องผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ “Euro 6” แล้วเท่านั้น เทียบกับประเทศไทยจะผ่านที่ระดับ “Euro 4” ก็สามารถใช้ได้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีการมอบเงินสนับสนุนให้แก่ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า โดยบางแห่งอำนวยความสะดวกเรื่องจุดชาร์จไฟและที่จอดรถพิเศษด้วย (ข้อมูลจาก workpointnews.com)


           ญี่ปุ่น กระบวนการตรวจสอบรถยนต์เก่าของกรุงโตเกียวมีประสิทธิภาพมาก โดยหากรถยนต์นั้นไม่ผ่านการตรวจสอบจะไม่สามารถวิ่งบนถนนได้ เพราะจะมีการตรวจเช็กอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่บางเมืองมีการออกแบบผังเมืองให้เป็นเมืองที่มีขนาดกะทัดรัด และอำนวยความสะดวกให้ประชากรด้วยรถราง นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังมีเงินสนับสนุนให้แก่ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าด้วย (ข้อมูลจาก www.facebook.com/WorkpointNews)


       

           นอกจากนี้ ในบางเมืองยังมีการควบคุมปริมาณรถที่วิ่งเข้าเมือง เช่น จัดวันวิ่งเข้าเมืองตามเลขทะเบียนคู่-คี่ เก็บเงินค่านำรถเข้าในพื้นที่ใจกลางเมือง การสนับสนุนการใช้รถไฟฟ้าในหลากหลายรูปแบบ เช่น การงดภาษีรถยนต์หรือค่าใช้จ่ายรายปี (ข้อมูลจาก workpointnews.com)

           ในเรื่องโรงงานผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ หลาย ๆ ประเทศได้มีการปรับลด หรือทยอยปิดเป็นระยะ เช่น การตั้งเป้าลดการใช้พลังงานถ่านหินเหลือ 40% ในปี 2030 ของอินเดีย การตั้งเป้าลดการใช้พลังงานถ่านหิน 50% ของจีน รวมถึงการประกาศยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งหมดภายในปี 2525 ของรัฐบาลอังกฤษ (ข้อมูลจาก workpointnews.com)

           สำหรับเมืองไทยปัจจุบัน ยังคงมีปัญหาควันพิษอยู่จากหลายสาเหตุ ซึ่งภาครัฐและประชาชนต้องหาแนวทางการแก้ไขต่อไป


           มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “การแก้ปัญหา PM 2.5 ของประเทศอื่น” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน

สุขอย่างไรเมื่อต้องอยู่บ้านนาน

โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร หลังวิกฤตโควิด-19 จบลง

7 วีธี ดูแลบ้านและคนในครอบครัวให้ห่างไกลจาก โควิด-19

เข้าหน้าฝน ยิ่งต้องระวังเรื่อง ไอ จาม โควิดยังอยู่นะจ๊ะ

บทเรียนจากโควิด-19

12 วิธี Self-Care ดูแลตัวเองช่วงโควิด-19

ไอเดียหารายได้เสริมสู้โควิด

ใส่แมสแล้วหายใจได้กลิ่นปากตัวเอง มีเคล็ดลับช่วยได้

วิกฤตโควิด-19 กับการดูแลสุขภาพช่องปากและลมหายใจ

วิธีสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว

15 วิธีอัพพลังบวก สร้างความสุขให้ชีวิต

จามหรือไอ กับความห่วงใยเรื่องสุขภาพ

ความสุขเริ่มได้ที่ตนเอง จริงแท้แค่ไหน

อาการแบบไหนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

อดีต รมว.สธ. เตือนคนไทยอย่าตื่นตระหนก ไวรัสโคโรนา

รู้ไว้เรื่องใกล้ตัว PM 2.5

ฝุ่นเยอะ จัดการอย่างไรดี เรื่องง่าย ๆ ทำได้ก่อน

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง« September 2020»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view