[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

7 เทรนด์อาหารมาแรงประจำปี 2019

7 เทรนด์อาหารมาแรงประจำปี 2019

7 เทรนด์อาหารมาแรงประจำปี 2019


          เมื่อกล่าวถึงเรื่องเทรนด์ แต่ละปีก็มักจะมีกระแสความนิยมใหม่ ๆ เข้ามามากมาย รวมไปถึงกลุ่มอาหารและสุขภาพซึ่งมีแนวโน้มที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2019 ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า บางอย่างก็กลายเป็นกระแสหลัก โดยเฉพาะในหมวดอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมาพร้อมกับแนวคิดการอยู่ดีกินดีของกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y ไปจนถึง Z เรามาติดตามกันค่ะว่าปีหน้าธุรกิจอาหารแบบไหนที่น่าสนใจ          
1. Natural ingredients

              การคัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ คือ กลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ อย่างพวกออแกนิกส์ ผักปลอดสารพิษต่าง ๆ ซึ่งในยุคแรกเริ่มสินค้าเหล่านี้มีราคาสูงต่างจากสินค้าทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด แต่ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันมากขึ้นเรื่อย ๆ ถือว่าเพดานราคานั้นลดลงมาค่อนข้างมาก ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงง่ายขึ้น อีกทั้งผู้คนในปัจจุบันมีความตระหนักถึงสุขภาพมากขึ้น ประกอบกับการมีผลการวิจัยระดับโลกยืนยันแล้วว่าอาหารแปรรูปส่งผลต่อสุขภาพได้ ดังนั้นเทรนด์อาหารออแกนิกส์นี้ยังสามารถขับเคลื่อนไปได้อีกไกลทีเดียว
          
2. Ocean garden

              มาแรงขึ้นทุกทีโดยเฉพาะเมนูอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสำหรับบ้านเราเองก็ได้รับความนิยมมาก ๆ ตามร้านอาหารเพื่อสุขภาพมักจะนำเสนอวัตถุดิบในกลุ่มท้องทะเลเป็นหลัก เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย อีกทั้งอุดมไปด้วยไขมันดี ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าคนส่วนใหญ่รักซีฟู้ด
          3. Medicare food

              ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน คงไม่มีใครกล้าพูดว่าอาหารแบบที่เสิร์ฟในโรงพยาบาลจะกลายเป็นเทรนด์ได้...แต่ทุกวันนี้เป็นเรื่องจริงไปแล้ว พาลีโอไดเอท, คีโตไดเอท, Low-carb และอื่น ๆ อีกมากมาย พวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นโปรแกรมโภชนบำบัด ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ อย่างจำเพาะเจาะจง ยิ่งในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้นด้วยแล้ว การรับประทานอาหารที่ถูกโรคถูกอาการอย่างแท้จริงคือคำตอบของการดูแลตัวเองค่ะ
          4. Chef-driven

              พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนในยุคปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้ว บางคนไม่ใช่เพียงต้องการแค่อิ่ม หรือรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่อาหารยังเป็นเรื่องของการเสพสุนทรียรส ดื่มด่ำกับความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของผู้ปรุง ในเมืองไทยอย่างง่ายที่สุด เราลองมองจำนวนร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นเมื่อก่อนซึ่งหากินยากมาก คนก็น้อยแสนน้อย แต่ปัจจุบันนี้แทบมีให้เห็นทุกซอย แถมคนล้นตลอด อีกทั้งร้านอาหารแบบ Chef-table ก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ นี่จึงเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เริ่มมองหอะไรที่ซับซ้อนมากขึ้น
          5. Say it with color

              เพราะเราเข้าสู่ยุคดิจิทัล โลกโซเชียลเข้ามาเกี่ยวข้องกับทุกไลฟ์สไตล์ก็ว่าได้ ความสวยงาม ล่อตาล่อใจของอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดที่มีพลังมหาศาล และสามารถเรียกจำนวนลูกค้าได้มากมาย อาหารหลากหลายประเภทที่ผู้บริโภคต้องการเพียงเซลฟี่เท่านั้น ยกตัวอย่างในร้านอาหารบางร้าน จะมีเมนูพิสดารอยู่ 1 เมนูไว้เรียกแขก ซึ่งหากคนนอกมองคงสงสัยว่าใครสั่ง...ก็คือกลุ่มผู้บริโภคสายเซลฟี่เหล่านี้นี่เองที่ต้องการ รวมไปถึงอาหารแนวสีสันต่าง ๆ ก็ยังเรียกความสนใจได้ดีเสมอ
          6. Brand items

              คำว่าแบรนด์สินค้าในยุคก่อน ในสายตาผู้บริโภคอาจหมายถึงคุณภาพและความปลอดภัยที่ตรวจสอบได้เท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้แบรนด์วัตถุดิบอาหาร คือ การตอกย้ำกลุ่มแฟนคลับ และสร้างความเหนียวแน่นของฐานลูกค้า เช่น ชาตรามือ, ฟาร์มโชคชัย, นมไทย-เดนมาร์ค เป็นต้น กลุ่มธุรกิจที่ยกตัวอย่างมานี้คือกลุ่มที่กำลังเพิ่มขอบเขตการเข้าถึงลูกค้า Gen ใหม่ ๆ ตอกย้ำว่าสินค้าของตนคือผู้เชี่ยวชาญในประเภทนั้น ๆ ดังนั้น เทรนด์ของผู้ผลิตวัตถุดิบในปี 2019 จึงไม่ใช่เพียงแค่การส่งออกสินค้าตั้งต้นอีกต่อไป แต่คือการสร้างสังคมของแบรนด์ตนเองให้มั่นคงยิ่งขึ้น


 


        7. Plant-based everything

             แนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรกำลังเป็นประเด็นในทุกภาคเศรษฐกิจ และทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งแนวคิดนี้ค่อนข้างสอดคล้องกับการบริโภคอุปโภคแบบชาววีแกน ในภาครัฐของหลายประเทศทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการผลิตเนื้อสัตว์สังเคราะห์จากพืชอย่างจริงจัง ควบคู่ไปกับการบริโภคพืชผักธรรมชาติ ถือเป็นอีกแนวทางที่น่าจับตามองไม่น้อย         เรื่องอาหารกับการมีสุขภาพที่ดี เป็นเรื่องที่แยกไม่ออกจริง ๆ ค่ะ เพราไม่ว่าเราจะบริโภคอะไรเข้าไป สิ่งนั้นก็มักจะสะท้อนออกมาทางร่างกายของเรา ดั่งคำกล่าวที่ว่า “You are what you eat.” สำหรับในปี 2019 ท่ามกลางเทรนด์อาหารหลากหลายเหล่านี้ เราก็จะมองเห็นแนวคิดหลักที่มีร่วมกันนั่นคือ “สุขภาพ” สำหรับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ก็ขอให้เลือกแบบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์กันนะคะ


         มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” เลือกบริโภคอย่างเหมาะสมกับคนที่คุณรักและห่วงใย ด้วย “7 เทรนด์อาหารมาแรงประจำปี 2019” กันค่ะ


    

ข้อมูลจาก Brandbuffet, SME Thailand Club, Luxury Socirty Asia
Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

ประโยชน์และวิธีการล้างจมูก

ไอเรื้อรัง เรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรปล่อยไว้

12 ประโยคให้กำลังใจ ห้ามพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ล้างจมูก สูดไอน้ำร้อน หายใจโล่ง แก้หวัด

ลูกไอแห้ง ๆ ไอเสียงวี๊ดตอนกลางคืน แบบไหนอันตราย

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ทำไมคุณแม่ควรล้างจมูกให้ลูก

ไอเป็นเลือด เสี่ยงโรคร้ายแรง

ไอตอนกลางคืน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการไอ (Cough)

ล้างจมูก ช่วยลดภูมิแพ้ และไม่ป่วยง่าย

ภูมิแพ้อากาศ ความอ่อนไหวที่ไม่ใช่แค่หวัด

ระวัง เจ้ายุงร้าย อันตรายในหน้าฝน

5 เมนู แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้

อินดอร์ แอคทีฟ เรียกเหงื่อช่วงหน้าฝน

ล้างจมูกช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ และอาการป่วยจากระบบทางเดินหายใจ


ทานอาหารรับหน้าฝน


อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนี้ อย่าซื้อ “ยาปฏิชีวนะ” มากินเอง

เตือนหน้าฝน ระวังไข้เลือดออกระบาด

อันตรายในหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง« January 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view