[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

ความแตกต่างระหว่างความรักกับความเมตตา

ความแตกต่างระหว่างความรักกับความเมตตา

ความแตกต่างระหว่างความรักกับความเมตตา


          “ความรักกับความเมตตา” คำสองคำนี้ หากมีการนำธรรมะเข้ามาจับ จะพบว่ามีความต่างกันมาก


          โดย “ความรัก” นั้นเป็น "สมุทัย" หรือเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ เปรียบเทียบให้เห็นตัวอย่าง เช่น การรักบุตรหลาน รักญาติมิตร รักเพื่อน หรือคู่รักประกอบด้วย "ฉันทราคะ" ที่เรารู้สึกกับใครบางคน แบบเฉพาะเจาะจง จากความเสน่หาเท่านั้น จิตที่เกิดความรัก จึงเป็นจิตที่ผูกพัน ห่วงใย อาลัย ยึดติด ทำให้จิตรู้สึกหนัก ไม่โปร่ง โดยเมื่อคนที่เรารัก ไม่เป็นไปอย่างที่ใจเราคิด เราคาดหวัง เช่น ไม่เชื่อฟังเรา ไม่เห็นด้วยกับความคิดเรา เลิกกับเรา ป่วยไข้ เสียชีวิต ก็จะนำมาซึ่งความเศร้าโศก เสียใจ ยิ่งรักมากผูกพันมาก ก็จะเศร้าโศก เสียใจมาก จนบางคนถึงขั้นยอมตายเพราะความรัก มีพุทธสุภาษิตที่ว่า “เปมโต ชายเต โสโก : ความโศกย่อมเกิดแต่ความรัก”, “เปมโต ชายเต ภยํ : ภัยย่อมเกิดแต่ความรัก” และ “เปมโต วิปฺปมุตฺตสฺส : ความโศกไม่มีแก่ผู้พ้นแล้ว”, “นตฺถิ โสโก กุโต ภยํ : จากความรัก ภัยจะมีมาแต่ที่ไหน” เป็นต้น

           ส่วน “ความเมตตา” นั้นเป็น "มรรค" หรือหนทางสู่ความดับทุกข์ อยู่ในพรมหมวิหาร ๔ ประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เป็นธรรมที่แผ่ออกไปในสัตว์โลกและมนุษย์ทั้งหลาย จากเล็กสุดที่มองไม่เห็น ไปจนสุดไกลโพ้นอย่างมีความสม่ำเสมอทั่วกัน ไม่มีประมาณ ไม่จำกัดขอบเขต ไม่ผูกพัน ไม่ห่วงใยหรืออาลัย ยึดติด ทำให้จิตที่มีความเมตตา จะมีความโปร่ง เบาใจ ไม่หนัก และความเมตตานี้เป็นคู่ต่อสู้ต่อ “ความพยาบาท” โดยตรง โดยผู้ที่มีเมตตาอย่างแท้จริง จะได้รับอานิสงส์ ๑๑ ประการด้วย ตามแบบที่แสดงไว้ใน เมตตานิสังสสูตร ว่า “สขํ สุปติ : หลับก็เป็นสุข” “สุขํ ปฏิพุชฺฌติ : ตื่นก็เป็นสุข” “น ปาปกํ สุปินํ ปสฺสติ : ย่อมไม่ฝัน เห็นลามก” “มนิสฺสานํ ปิโย โหติ : ย่อมเป็นที่ชอบใจของมนุษย์ทั้งหลาย” “อมนุสฺสานํ ปิโย โหติ : ย่อมเป็นที่ชอบใจของอมนุษย์ทั้งหลาย” “เทวตา รกฺขนฺติ : เทวดาทั้งหลายย่อมรักษา” “นาสฺส อคฺคิ วา วิสํ : ไฟหรือยาพิษหรือศัสตรา” “วา สตฺถํ วา กมต : ย่อมไม่ต้องผู้เจริญเมตตานั้น” “ตุวฏํ จิตฺตํ สมาธิยติ : จิตของผู้เจริญเมตตาย่อมมั่นเป็นสมาธิเร็ว” “มุขวณฺโณ วิปฺปสีทติ : สีหน้าของผู้เจริญเมตตาย่อมผ่องใส”
“อสมฺมูโฬฺห กาลํ กโรติ : ย่อมไม่มีสติหลงตาย” “อุตฺตริ อปฺปฏิวิชฺณนฺโต : เมื่อยังไม่สำเร็จพระอรหันต์อันยิ่ง” “พฺรหฺมโลกุปฺโค โหติ : ย่อมไปเกิดในพรหมโลก” (ข้อมูลจาก www.sangtean.com)

           ทั้งนี้ ความเมตตานั้น หากมีการฝึกให้แข่งแกร่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งขยายอาณาบริเวณแห่งความเมตตากว้างขวางออกไปจนถึงขนาดที่ว่า สามารถเมตตาได้กระทั่งตัวเอง ไปจนถึงขอบปากของจักรวาล หากเราฝึกใช้ชีวิตของเราอย่างมีสติ ฝึกแยกแยะสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา และฝึกการปล่อยวางการตัดสิน ตีความ กับเรื่องเหล่านั้นได้เราก็จะสามารถอยู่กับปัจจุบันที่ไม่ติดยึดกับตัวตนของเรา และ ณ นาทีนั้น เราก็จะสร้างความเป็นไปได้ของการเป็นความรักที่แผ่ขยายอาณาเขตออกไปสู่ความเมตตา จากตัวเราสู่คนในชีวิตของเรา สู่ชุมชนของเรา สู่ประเทศ สู่โลก และจักรวาลของเราได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด (ข้อมูลจาก ideaforumgroup)          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “ความแตกต่างระหว่างความรักกับความเมตตา” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน« June 2021»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view