[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ


          สภาพอากาศช่วงนี้ เรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงเร็วมาก มาตอนเช้าอากาศร้อนอบอ้าว พอบ่าย ๆ ฝนตก พอฝนตกเสร็จอากาศก็เย็นขึ้นอีก การที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเร็วแบบนี้ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราล้มป่วยได้ง่าย ยิ่งใครที่มีสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ภูมิต้านทานต่ำ หรืออยู่ในช่วงหักโหมทำงานหนักจนไม่ค่อยได้พักผ่อน ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้นนะคะ ว่าแต่มีโรคอะไรบ้างนะ ที่เสี่ยงป่วยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มาติดตามกันเลยค่ะ


          1. ไข้หวัดธรรมดา (Common Cold) เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะส่วนใหญ่ก็จะเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย ตลอดทั้งปี คนเป็นไข้หวัดธรรมดาจะมีอาการไม่ค่อยร้ายแรง ได้แก่ อาการไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก อาจจะมีไข้ต่ำ ๆ ส่วนใหญ่จะหายได้เองภายในเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

              วิธีการรักษา จะรักษาตามอาการ เช่น เป็นไข้ก็ให้ทานยาลดไข้ และพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าบ่อย ๆ ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

              ทางป้องกัน หมั่นรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และออกกำลังกายเป็นประจำ


          2. ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) อาการของโรคนี้จะคล้ายกับโรคไข้หวัดธรรมดา แต่จะมีความรุนแรงกว่า มีอาการไอ จาม มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย มีไข้สูง และอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

              วิธีรักษา เราใช้วิธีการรักษาเบื้องต้นแบบเดียวกับไข้หวัดธรรมดา อาจทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ตามอาการ ให้พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำบ่อย ๆ แต่หากเป็นแล้วก็ไม่ควรปล่อยจนลุกลาม เพราะอาจรุนแรงจนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ควรรีบไปพบแพทย์
              ทางป้องกัน เราสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน แต่การเป็นไข้หวัดใหญ่แต่ละครั้ง จะเกิดจากเชื้อไวรัสเพียงหนึ่งสายพันธุ์ย่อยเท่านั้น ทำให้มีโอกาสเป็นซ้ำในสายพันธุ์อื่นได้


          3. โรคปอดบวม (Pneumonia) อาการสำคัญของโรคนี้คือ มีไข้ ไอ เจ็บหน้าอก และหอบเหนื่อย มักมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้น หรือเป็นหวัดนำมาก่อน แล้วจึงตามมาด้วยอาการไอ และหายใจหอบ อาจมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ปวดท้อง เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

              วิธีรักษา ขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยได้รับเชื้อชนิดใด และอาการมีความรุนแรงระดับไหน มักรักษาตามอาการของผู้ป่วยไปพร้อม ๆ กับการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ที่จะทำให้อาการปอดบวมทรุดลงได้ หากเป็นปอดบวมที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย และมักใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง และไม่มีอาการแทรกซ้อน

              ทางป้องกัน สำหรับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ สามารถป้องกันอาการปอดบวมได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด หลีกเลี่ยงควันไฟหรือควันบุหรี่ ดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเวลาที่อากาศเย็น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น (ข้อมูลจาก gedgoodlife)


          4. ภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) จะมีอาการจามติดต่อกัน มีน้ำมูกใสไหลตลอดเวลา คันตา จมูก และคอ ระยะอาการของโรคนาน และมีอาการเป็นประจำ

              วิธีรักษา หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่น ควัน สารเคมี หรือสิ่งที่กระตุ้นภูมิแพ้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รู้จักผ่อนคลายความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างไรก็ตามอาการของโรคภูมิแพ้มีโอกาสกลับมาเป็นอีก ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายและการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยด้วย

              ทางป้องกัน การป้องกันโรคภูมิแพ้อากาศ ต้องมีการติดตามดูแลอาการอย่างต่อเนื่อง ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ดูแลตนเอง และสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ป่วยให้เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้อาการทุเลาลงมาก จนถึงไม่มีอาการเลย


          ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มักจะทำให้เราป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะ 4 โรคนี้ ดังนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเองกับคนที่คุณรักด้วยนะคะ วิธีการป้องกันโรคง่าย ๆ เลยก็คือ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และออกกำลังกายเป็นประจำ

          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยวิธีดูแลรักษาสุขภาพของร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลโรคที่มักเกิดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยกันค่ะ
By ปังปอนด์
Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน« July 2021»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view