[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน


          ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา โดยมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งส่วนบนและส่วนล่าง เชื้อไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายได้ง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยไข้หวัดใหญ่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต และความเจ็บป่วยจำนวนมาก มีการพบผู้เสียชีวิตทั่วโลก ประมาณ 250,000 - 500,000 รายต่อปี


          ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่มักเกิดในช่วงฤดูหนาว โดยเชื้อไวรัสก่อโรคพบมากที่สุด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ A 2 สายพันธุ์ (AH1N1, AH3N2) สายพันธุ์ B 2 สายพันธุ์ (Yamagata และ Victoria) เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทั้งสายพันธุ์ A และ B จะมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาสายพันธุ์ ตลอดเวลา จึงเป็นเหตุให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อทุกปี

          อาการไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เหนื่อย ไอแห้ง ๆ เจ็บคอ มีน้ำมูก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อไข่หวัดใหญ่เป็นพิเศษ ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป สตรีตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดอาการแทรกซ้อนในผู้ป่วยกลุ่มนี้ เช่น การติดเชื้อในหูและไซนัส หลอดลมอักเสบ ปอดบวม ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจวาย
ทั้งนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่อาจทำให้แย่ลง เช่น ภาวะหัวใจวาย หอบหืด เบาหวาน ดังนั้น การเป็นไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงอาจทำให้เสียชีวิตได้

          การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ส่วนใหญ่จะหายเอง หากมีอาการไม่มากอาจจะดูแลเองที่บ้านและรักษาตามอาการ เช่น เมื่อมีไข้สูงให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว และใช้ยาลดไข้พาราเซตามอล หลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่มแอสไพริน หรือถ้ามีน้ำมูกให้ใช้ยาลดน้ำมูก และยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อน ๆ และให้นอนพักมาก ๆ ไม่ควรออกกำลังกาย (ข้อมูลจาก www.bangkokhospital.com) ในผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) และผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน แพทย์อาจพิจารณาให้ยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันและรักษาอาการป่วย (ข้อมูลจาก www.honestdocs.co)

          การป้องกัน ในเบื้องต้นควรปิดปาก จมูกเมื่อป่วย ไอ จาม สวมหน้ากากปองกันโรค ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้มีอาการป่วย หยุดพักอยู่กับบ้านเมื่อป่วย และที่สำคัญฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ได้ที่โรงพยาบาลตามที่มีการประกาศ ทั้งนี้ ควรฉีดวัคซีนก่อนช่วงที่จะมีการระบาดของโรค ในประเทศไทยควรฉีดระหว่างเดือนมกราคม - มิถุนายนของทุกปี โดยร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคหลังการฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์ จำเป็น
ต้องฉีดวัคซีนทุกปีเนื่องจากเชื้อไข้หวัดมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ที่ระบาดและวัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคไวรัสไข้หวัดใหญ่ เฉพาะสายพันธุ์ที่ฉีดได้ประมาณ 1 ปีเท่านั้น ดังนั้น จึงต้องฉีดวัคซีนปีละครั้ง ทั้งนี้ วัคซีนจะได้ผลในการป้องกันโรคประมาณ 70 - 90% แต่ในผู้สูงอายุการตอบสนองต่อวัคซีนจะน้อยลงเนื่องจากความต้านทานของร่างกายน้อยกว่าปกติ


          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะ

Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
วิกฤตโควิด-19 กับการดูแลสุขภาพช่องปากและลมหายใจ

วิธีสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว

15 วิธีอัพพลังบวก สร้างความสุขให้ชีวิต

จามหรือไอ กับความห่วงใยเรื่องสุขภาพ

ความสุขเริ่มได้ที่ตนเอง จริงแท้แค่ไหน

อาการแบบไหนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

อดีต รมว.สธ. เตือนคนไทยอย่าตื่นตระหนก ไวรัสโคโรนา

รู้ไว้เรื่องใกล้ตัว PM 2.5

ฝุ่นเยอะ จัดการอย่างไรดี เรื่องง่าย ๆ ทำได้ก่อน

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

ประโยชน์และวิธีการล้างจมูก

ไอเรื้อรัง เรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรปล่อยไว้

12 ประโยคให้กำลังใจ ห้ามพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ล้างจมูก สูดไอน้ำร้อน หายใจโล่ง แก้หวัด

ลูกไอแห้ง ๆ ไอเสียงวี๊ดตอนกลางคืน แบบไหนอันตราย

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ทำไมคุณแม่ควรล้างจมูกให้ลูก

ไอเป็นเลือด เสี่ยงโรคร้ายแรง

ไอตอนกลางคืน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการไอ (Cough)

ล้างจมูก ช่วยลดภูมิแพ้ และไม่ป่วยง่าย

ภูมิแพ้อากาศ ความอ่อนไหวที่ไม่ใช่แค่หวัด

ระวัง เจ้ายุงร้าย อันตรายในหน้าฝน

5 เมนู แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้« April 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view