[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

ต้องสังเกต...ขี้มูกสีแบบนี้ไม่ดีแน่!!

ต้องสังเกต...ขี้มูกสีแบบนี้ไม่ดีแน่!!

ต้องสังเกต...ขี้มูกสีแบบนี้ไม่ดีแน่!!


          เมื่อเรามีอาการไอ หวัด คัดจมูก ก็มักจะมีปัญหาเรื่องน้ำมูก และเสมหะพ่วงมาด้วย ซึ่งสิ่งไม่พึงประสงค์นี้ค่อนข้างสร้างความรำคาญ ทำให้รู้สึกอึดอัดเวลาหายใจ ที่สัคัญสีของน้ำมูกและเสมหะนี้ ยังสามาถบ่งชี้ถึงอาการของโรคได้ด้วย จะเป็นอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันค่ะ


          น้ำมูกคืออะไร
          น้ำมูก หรือ ขี้มูก คือเมือกในทางเดินหายใจ ทำหน้าที่จับสิ่งต่าง ๆ ที่ปนมากับลมหายใจ เช่น สารก่อภูมิแพ้, ควัน, ฝุ่น, เชื้อโรค และในน้ำมูกยังมีสารต่อต้านเชื้อโรค เช่น แอนติบอดี, เอนไซม์ ด้วยร่างกายมนุษย์เราสามารถผลิตน้ำมูกหรือเมือกได้มากถึง 2 ลิตรต่อวัน

          สีน้ำมูกบอกอะไร
          1. สีใส
              น้ำมูกหรือเสมหะที่ใส มักประกอบด้วยน้ำ, แอนติบอดี, เกลือ และโปรตีน ส่วนใหญ่มักจะไหลลงคอ และเรามักจะกลืนลงไปในกระเพาะ ซึ่งสาเหตุเกิดจาก หวัด เยื่อบุจมูกอักเสบ หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรืออาจเกิดจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ไวรัสมากระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก ทำให้มีน้ำมูกใส ไหลออกมา
          2. สีขาว
              การที่น้ำมูกไหลออกมามีลักษณะหนา เหนียว และขาวขุ่น อาจเนื่องมาจาก การที่น้ำมูกถูกขังอยู่ในโพรงจมูกเป็นระยะเวลานาน จากเยื่อบุจมูกที่บวม นอกจากนั้นการที่เรารับประทานผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมมากเกินไป เนื่องจากไขมันในนม สามารถทำให้น้ำมูกสูญเสียความชุ่มชื้นได้
          3. สีเหลือง
              ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูกหรือไซนัส ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะส่งเซลล์เม็ดเลือดขาว ออกมาทำลายเชื้อแบคทีเรีย ทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวและเชื้อแบคทีเรียที่ตายแล้ว รวมทั้งเมือกและหนองต่าง ๆ จะรวมตัวกัน ทำให้น้ำมูกมีสีเหลือง นอกจากนั้นการที่น้ำมูกค้างอยู่ในโพรงจมูกเป็นระยะเวลานานช่วงกลางคืน อาจทำให้น้ำมูกมีสีเหลืองได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาตื่นมาตอนเช้าแล้วมีน้ำมูกเหลือกอาจไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ แต่ในช่วงเวลาอื่นของวัน น้ำมูกจะต้องมีสีใสนะคะ
          4. สีเทา
              น้ำมูกที่มีสีเทา อาจบ่งบอกว่าในจมูกของคุณมีริดสีดวงจมูก ไซนัส โรคหืด หรือภาวะแพ้ยาแอสไพริน โรคไซนัสอักเสบจากเชื้อรา สามารถทำให้น้ำมูกหรือเสมหะมีสีเทาได้ ซึ่งมักเกิดจากสปอร์ของเชื้อรามาเกาะที่ผิวเยื่อบุจมูก และเจริญเติบโตมากขึ้น มักมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บของเยื่อบุจมูกเรื้อรัง หรือภูมิต้านทานของร่างกายลดน้อยลง
          5. สีเขียว
              แสดงถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กำลังทำงานต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เหมือนกับการที่น้ำมูกมีสีเหลือง สีเขียวเกิดจากเอนไซม์ ซึ่งสร้างโดยเม็ดเลือดขาว น้ำมูกที่มีสีเขียว มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในโพรงจมูกหรือไซนัส (ไซนัสอักเสบ)
          6. สีแดง
              มักเกิดจากมีเส้นเลือดในโพรงจมูกแตก แล้วปนมากับน้ำมูก ซึ่งเส้นเลือดที่แตก อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคือง หรือบาดเจ็บบริเวณจมูก, การอักเสบในโพรงจมูก, เนื้องอก, โรคของหลอดเลือดชนิดต่าง ๆ หรือแม้แต่การที่เยื่อบุจมูกแห้ง ทำให้เส้นเลือดในเยื่อบุโพรงจมูกอยู่ชิดกับผิวมากขึ้น ทำให้มีการแตกของเส้นเลือดได้ง่าย
          7. สีดำ
              การที่น้ำมูกมีสีดำ มักพบในผู้ที่สูบบุหรี่หรือสูดยานัตถ์, ใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย หรือผู้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศมาก หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อราของโพรงจมูกหรือไซนัส


          เมื่อรู้ถึงสีของน้ำมูกแล้ว ทีนี้เราก็คงสามารถสังเกตอาการและรักษาได้อย่างตรงจุด สำหรับใครที่อยากหาสเปรย์พ่นจมูกมาใช้ ลองเลือกแบบที่เป็นสารสกัดน้ำทะเลจากธรรมชาติ สมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) สามารถทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก เมื่อมีอาการจมูกแห้งหรือระคายเคืองดูค่ะ อย่าง ‘อควา มาริส’ ทำให้น้ำมูกถูกขับออกมาได้โดยง่าย จึงช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น และยังช่วยลดอาการบวมของเยื่อบุโพรงจมูก ช่วยลดการระคายเคืองภายในโพรงจมูกได้เป็นอย่างดี (ข้อมูลจาก www.aquamaristhailand.com)


          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วย “ต้องสังเกต...ขี้มูกสีแบบนี้ไม่ดีแน่!!” และเมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์นะคะ


       


ข้อมูลจาก MahidolHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

ประโยชน์และวิธีการล้างจมูก

ไอเรื้อรัง เรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรปล่อยไว้

12 ประโยคให้กำลังใจ ห้ามพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ล้างจมูก สูดไอน้ำร้อน หายใจโล่ง แก้หวัด

ลูกไอแห้ง ๆ ไอเสียงวี๊ดตอนกลางคืน แบบไหนอันตราย

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ทำไมคุณแม่ควรล้างจมูกให้ลูก

ไอเป็นเลือด เสี่ยงโรคร้ายแรง

ไอตอนกลางคืน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการไอ (Cough)

ล้างจมูก ช่วยลดภูมิแพ้ และไม่ป่วยง่าย

ภูมิแพ้อากาศ ความอ่อนไหวที่ไม่ใช่แค่หวัด

ระวัง เจ้ายุงร้าย อันตรายในหน้าฝน

5 เมนู แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้

อินดอร์ แอคทีฟ เรียกเหงื่อช่วงหน้าฝน

ล้างจมูกช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ และอาการป่วยจากระบบทางเดินหายใจ


ทานอาหารรับหน้าฝน


อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนี้ อย่าซื้อ “ยาปฏิชีวนะ” มากินเอง

เตือนหน้าฝน ระวังไข้เลือดออกระบาด

อันตรายในหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง« January 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view