[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส


          โรคไซนัสอักเสบ ถึงแม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไรนัก แต่ก็สามารถส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเลยนะคะ โดยจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจโดยตรง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายตัว เสียบุคคิกภาพ ด้วยมีอาการเหมือนคนเป็นหวัดอยู่ตลอดเวลา และโรคนี้ก็มักจะเป็นบ่อยในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงอย่าง ฤดูฝนและฤดูหนาวด้วยนะคะ เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ รวมถึงดูแลตนเองจากโรคไซนัสกันดีกว่าค่ะ


          ไซนัสอักเสบ คือ การอักเสบของไซนัสที่อยู่รอบ ๆ จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และปวดที่ใบหน้า ซึ่งมักจะเป็น ๆ หาย ๆ โรคนี้แบ่งเป็นชนิดเฉียบพลัน (มีอาการน้อยกว่า 30 วัน) กึ่งเฉียบพลัน (มีอาการระหว่าง 30 - 90 วัน) และเรื้อรัง (มีอาการมากกว่า 90 วัน) ส่วนใหญ่มัก
จะไม่มีความรุนแรง นอกจากสร้างความรำคาญหรือปวดทรมาน ส่วนน้อยที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตั้งแต่แรก ก็มักจะหายได้ หรือลดภาวะแทรกซ้อนลงได้

           สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบนี้เกิดจาก เยื่อบุไซนัสติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียผ่านทางการหายใจจนเนื้อเยื่อบวม ซึ่งเกิดจากการเป็นหวัดเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ หารติดเชื้อของฟัน โพรงหลังจมูกผิดปกติ ริดสีดวงจมูก สูบบุรี่จัดหรือได้รับมลพิษทางอากาศ ว่ายน้ำหรือดำน้ำลึกบ่อย ๆ เป็นต้น
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูวิธีดูแลตนเองจากโรคไซนัสกันดีกว่าค่ะ (ข้อมูลจาก www.aquamaristhailand.com)

           ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดอาการหวัด การสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ ควันบุหรี่ มลพิษทางอากาศ และกลิ่นที่ผิดปกติต่าง ๆ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ป่วยเป็นไซนัสอักเสบ มักเกิดมาจากโรคภูมิแพ้ของจมูก ดังนั้นหากรู้ว่า อะไรเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ ก็ควรหลีกเลี่ยง รวมถึง
อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มีฝุ่นละออง ไม่มีเกสรดอกไม้ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้อีกด้วย (ข้อมูลจาก medthai)

           ดูแลรักษาสุขภาพกายและใจให้ดีอยู่เสมอ เริ่มจากการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ให้หันมาดื่มน้ำอุ่นแทน และหากเกิดความเครียดก็ให้ผ่อนคลายความเครียดนะคะ เพราะความเครียดก็ก่อโรคได้เช่นกัน
การดูแลสุขภาพกายและใจให้ดีจะช่วยได้มากค่ะ

           หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำนาน ๆ เนื่องจากคลอรีนในสระอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูกและโพรงไซนัสได้ (ข้อมูลจาก medthai)

           รักษาความสะอาด การรักษาความสะอาดสำหรับคนที่เป็นโรคไซนัสเป็นสิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะเครื่องนอน อย่างพวกหมอนหนุน หมอนข้างหรือผ้าห่ม ควรซัก ทำความสะอาด และตากแดดเป็นประจำ เพื่อให้ปราศจากไรฝุ่น หรือสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะเวลานอนเราจะต้อง
สูดอากาศในห้องนอนติดต่อกันเป็นเวลานาน หากเครื่องนอนไม่สะอาดก็จะทำให้อาการของโรคกำเริบ หรือเป็นเรื้อรังได้ และควรรักษาความสะอาดของเสื้อผ้าข้าวของ เครื่องใช้ด้วยนะคะ เพราะไม่ว่าที่ไหนก็อาจเป็นสาเหตุของ “ไซนัส” หรือภูมิแพ้ได้ (ข้อมูลจาก frienddoctor.net)

           เที่ยวทะเลสูดอากาศ ทะเลและมหาสมุทรมีพลังอย่างน่าอัศจรรย์ หรือที่เรียกว่า “น้ำทะเลบำบัด” เป็นการรักษาร่างกายและจิตใจแบบองค์รวม ตามความเชื่อโบราณว่า น้ำทะเลไม่เพียงมีสรรพคุณทางยาโดยธรรมชาติ แต่ยังมีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาทั้งในเชิงกายภาพและเชิงเคมี
ปัจจุบันสามารถรักษาได้กับภาวะการเจ็บป่วยหลายรูปแบบ การหายใจ สูดไอทะเลเข้าสู่ร่างกายจะช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุจมูก รวมทั้งช่วยปกป้องเยื่อบุจมูกที่อักเสบ และเสริมสร้างเยื่อบุจมูกขึ้นใหม่ หรือจะใช้สเปรย์สำหรับพ่นจมูก ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากน้ำทะเลบริสุทธิ์ จากทะเลเอเดรียติกเป็นส่วนประกอบหลัก และผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ ไม่ใส่วัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ มีความเหมาะสมสำหรับการทำความสะอาด ให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก และช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบาก ใช้ได้ทั้งทารก เด็ก และผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก www.aquamaristhailand.com)

           ไซนัสอักเสบ ถึงแม้จะเป็นโรคที่สร้างความรำคาญและทำให้เราดูเสียบุคลิกมากเพียงใด แต่ถ้าเราหันมาใส่ใจดูแลตนเอง รักษาความสะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำอุ่นให้มาก หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ และมีตัวช่วยดี ๆ ในการดูแลจมูกของเรา เพียงเท่านี้ก็สามารถ
บรรเทาอาการของโรคไซนัสได้แล้วค่ะ


           มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยวิธีดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะไซนัส ด้วยตนเองอย่างง่าย ๆ กันนะคะHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
“โรคไอกรน” โรคที่พ่อแม่ต้องรู้ อันตรายถึงชีวิตลูกน้อย!

โรคภูมิแพ้อากาศในเด็กหายได้
เพียงแค่รู้วิธี

โรคภูมิแพ้อากาศหนาว
โรคแปลกที่กำเริบหนัก
ในฤดูหนาว

วิธีเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิต
มีความสุขได้ในทุก ๆ วัน

วิธีป้องกันตัว
จาก โรคไข้หวัดใหญ่ ทำได้
ยังไงนะ ?

ดูแลสุขภาพหน้าหนาวยังไง
ให้แข็งแรง

เจ็บคอ คออักเสบ ภาวะติดเชื้อ ดูแลตัวเองอย่างไรดี

โรคแพ้อากาศหายได้
เพียงแค่รู้วิธีดูแลตนเอง

หายใจติดขัด มีกลิ่นคาว
ที่จมูก น้ำมูกเยอะ หรือจะเป็น “ริดสีดวงจมูก”

ไขข้อสงสัย! ทำไมเรา
ถึงเป็นโรค "ภูมิแพ้"

สารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส


ท่านพุทธทาสภิกขุ สอนเรื่องครอบครัว ในแง่มุมที่คิดไม่ถึงสำหรับคนเกลียดวัด


อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี

คัดจมูก น้ำมูกอุดตัน หายใจไม่ออก ทำยังไงดีนะ

สั่งน้ำมูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดอย่านิ่งนอนใจ

เทคนิคการดูแลสุขภาพเมื่อคุณแม่ไม่สบาย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

สีเสมหะบอกโรคได้
รู้ไว้เป็นสัญญาณเตือน

เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา เพียงแค่รู้วิธี

วิธีบรรเทาอาการไอให้ได้ผล

การดูแลลูกน้อย ด้วยตัวช่วยดี ๆ « November 2018»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view