[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี

อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี

อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี


          หากมีอาการไอตอนกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นไอแห้ง ๆ หรือแบบมีเสมหะ ไอติดกันจนนอนไม่หลับ โดยอาการไอนี้จะเป็นหนัก เฉพาะตอนกลางคืน ซึ่งก็คงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าเจ้าอาการไอเฉพาะเวลาเหล่านี้ กำลังบอกใบ้ถึงปัญหาสุขภาพของเราอะไร อยู่หรือเปล่า แล้วเราจะมีวิธีดูแลตนเองให้บรรเทาจากอาการไอได้อย่างไร แอดมินว่ามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


          อาการไอตอนกลางคืนมาจากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นในห้องนอนที่เกิดจากการสะสมอยู่ในเครื่องนอนเป็นจำนวนมาก จากอากาศที่เย็นเกินไป จากการเปิดเครื่องปรับอากาศนอนทั้งคืน และจากการสูบบุหรี่ ซึ่งส่งผลให้ปอดต้องรับ ภาระหนัก และอาจก่อให้เกิดเมือกหรือมูกในปอดกับคนที่สูบบุหรี่จัดมาก ๆ และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมสะสมอยู่ในปอด ร่างกายจะพยายามขับสิ่งนั้นออกมาทางหลอดลมและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้เอง ที่ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองคอ และไอในตอนกลางคืนได้


          แน่นอนว่าอาการไอตอนกลางคืนบ่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุให้เราเป็นโรคเหล่านี้ได้โดยไม่รู้ตัวทั้ง

          1. โรคภูมิแพ้ อาการของโรคภูมิแพ้จะเป็นอาการไอแห้ง ๆ แบบคันคอ ไอเหมือนมีอะไรบางอย่างข้นเหนียวอยู่ในคอ หรือไอแบบมีเสมหะ มักมีอาการคันจมูก คันคอ จามร่วมด้วย โดยอาการไอมักจะรุนแรงขึ้นในตอนกลางคืน สาเหตุมาจากสิ่งแปลกปลอมที่กระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองที่หลอดลมจนเกิดอาการไอ

          2. โรคหอบหืด มีอาการไอแห้ง ๆ ติดกันเป็นจังหวะรัวเร็ว ร่วมด้วยอาการหายใจไม่สะดวก โดยมักจะเป็นหนักในตอนกลางคืน มีอาการไอถี่ขึ้น ร่วมกับอาการหอบ เจ็บหน้าอก และรู้สึกเหนื่อยล้ามากเป็นพิเศษหลังจากไอเสร็จ มีสาเหตุอันเนื่องมาจาก ระบบทางเดินหายใจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อ

          3. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน อาการไอจะเริ่มจากไอแห้ง ๆ บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ต่อมาอาจไอพร้อมกับมีเสมหะสีขาว หรือใส ๆ หรืออาจไอแบบไม่มีเสมหะ เนื่องจากเยื่อบุหลอดลมถูกทำลายจนเกิดอาการอักเสบ ส่งผลให้หลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น ทำให้เกิดอาการไอหนัก ๆ ตอนกลางคืนหรือไอหลังตื่นนอนตอนเช้า

          4. ไซนัสอักเสบ จะมีอาการไอเรื้อรัง และไอมากตอนกลางคืน ชนิดที่ไอรุนแรงจนนอนแทบไม่ได้ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อที่เยื่อบุจมูก ก่อให้เกิดอาการอักเสบตามมา อาจมีเสมหะข้นเหนียวและเจ็บคอร่วมด้วย (ข้อมูลจาก healthandtrend)


          เราสามารถป้องกันอาการไอในเวลากลางคืนด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

          1. เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพราะยิ่งหนาว ยิ่งอากาศเย็น อาการระคายคอก็เริ่มรุนแรงขึ้น ดังนั้นนอกจากงดน้ำเย็นระหว่างวันแล้ว หากได้น้ำอุ่น ๆ ก่อนนอนสักแก้ว รวมถึงนอนห่มผ้าถึงคอ หรือพันผ้าพันคอนอน และเลือกที่จะไม่เปิดแอร์ ก็จะช่วยให้อาการไอดีขึ้นได้ แต่ถ้าอากาศร้อนมากจนไม่สามารถปิดแอร์ ปิดพัดลมนอนได้ ก็เลือกที่จะเปิดเบา ๆ และอย่าเปิดจ่อใส่ตัวตรง ๆ

          2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงแม้ว่าอาการไอ ระคายเคืองคอจะทำให้คุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึกอยู่เป็นระยะ ๆ จนอาจทำให้ไม่ได้นอนหลับเต็มตื่นสักคืน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องฝืนตัวเองนอนให้ร่างกายได้พักอย่างเต็มที่ให้ได้ เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรงสร้างภูมิต้านทานโรคขึ้นมาสู้กับไวรัสและแบคทีเรียได้เมื่อไร อาการทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง ดังนั้นจงพยายามนอนหลับให้ได้มาก
ๆ ต่อไป (ข้อมูลจาก sanook)

          3. ใช้ตัวช่วยบรรเทาอาการระคายคอ นอกจากการดูแลตนเองที่กล่าวถึงแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการไอได้ คือ การใช้สเปรย์สำหรับช่องปาก ที่มีส่วนผสมสารสกัดธรรมชาติของดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส ซึ่งผลงานวิจัยพบว่า ช่วยลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดอาการระคายเคืองในช่องปากและลำคอ ช่วยคืนความชุ่มชื้น ให้ลำคอ เป็นวิธีในการดูแลบรรเทาอาการเจ็บคอที่ดีอีกวิธีหนึ่ง พกพาได้ง่าย ใช้สะดวก ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ (ข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ Flemomile)

          4. หลีกเลี่ยงควันและมลพิษต่าง ๆ งดสูบบุหรี่ รวมทั้งสารระเหยจากน้ำยาทำความสะอาดในบ้าน หรือสีทาบ้าน เพราะจะยิ่งทำให้เจ็บคอมากขึ้น และปรับสภาพอากาศให้ชื้นขึ้นเล็กน้อย เช่น หาอ่างใส่น้ำมาวางบริเวณที่ร้อน หรือปลูกต้นไม้ในบ้าน เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศที่แห้ง จะช่วยให้เยื่อเมือกในช่องคอไม่แห้ง เมื่อช่องคอแห้งจะทำให้ระคายคอ และนอนไม่หลับ นอกจากนี้ควรงดใช้น้ำหอมและสเปรย์ต่าง ๆ ด้วยส่วนประกอบของน้ำหอม สเปรย์ รวมถึงสเปรย์น้ำหอมปรับอากาศ สามารถทำให้โพรงจมูกมีอาการระคายเคืองได้ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเสมหะเพิ่มมากขึ้น หรือไอเรื้อรังได้ (ข้อมูลจาก sanook)

          ถึงแม้ว่าอาการไอตอนกลางคืน อาจจะดูไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำพาโรคต่าง ๆ มาสู่ตัวเราได้อย่างคาดไม่ถึงเลยนะคะ อย่างไรก็ตามถ้าเพื่อน ๆ ใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงสิ่งเล้าที่ก่อให้เกิดอาการไอเพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้เราห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ ได้แล้วค่ะ


          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยวิธีบรรเทาอาการไอกลางคืน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และเมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์นะคะ      


ภาพประกอบจาก freepik

Home >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
“โรคไอกรน” โรคที่พ่อแม่ต้องรู้ อันตรายถึงชีวิตลูกน้อย!

โรคภูมิแพ้อากาศในเด็กหายได้
เพียงแค่รู้วิธี

โรคภูมิแพ้อากาศหนาว
โรคแปลกที่กำเริบหนัก
ในฤดูหนาว

วิธีเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิต
มีความสุขได้ในทุก ๆ วัน

วิธีป้องกันตัว
จาก โรคไข้หวัดใหญ่ ทำได้
ยังไงนะ ?

ดูแลสุขภาพหน้าหนาวยังไง
ให้แข็งแรง

เจ็บคอ คออักเสบ ภาวะติดเชื้อ ดูแลตัวเองอย่างไรดี

โรคแพ้อากาศหายได้
เพียงแค่รู้วิธีดูแลตนเอง

หายใจติดขัด มีกลิ่นคาว
ที่จมูก น้ำมูกเยอะ หรือจะเป็น “ริดสีดวงจมูก”

ไขข้อสงสัย! ทำไมเรา
ถึงเป็นโรค "ภูมิแพ้"

สารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส


ท่านพุทธทาสภิกขุ สอนเรื่องครอบครัว ในแง่มุมที่คิดไม่ถึงสำหรับคนเกลียดวัด


อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี

คัดจมูก น้ำมูกอุดตัน หายใจไม่ออก ทำยังไงดีนะ

สั่งน้ำมูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดอย่านิ่งนอนใจ

เทคนิคการดูแลสุขภาพเมื่อคุณแม่ไม่สบาย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

สีเสมหะบอกโรคได้
รู้ไว้เป็นสัญญาณเตือน

เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา เพียงแค่รู้วิธี

วิธีบรรเทาอาการไอให้ได้ผล

การดูแลลูกน้อย ด้วยตัวช่วยดี ๆ « November 2018»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view