[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม


          สภาพอากาศในทุกวันนี้ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก เรียกได้ว่ามีหลายฤดูในวันเดียวกัน จนร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ทัน และทำให้ร่างกายของเราป่วยได้ง่ายขึ้น ซึ่งโรคที่ทำลายสุขภาพของเราในช่วงอากาศแปรปรวนเช่นนี้คงหนีไม่พ้น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่ทำให้เราต้องลางานเพื่อไปหาหมออย่างแน่นอน เราลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันหน่อยดีกว่า


          โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มักอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยที่ไอ จาม และอาจติดอยู่กับภาชนะหรือพื้นผิวที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยได้ สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วในสถานที่ที่มีคนแออัด และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

          สำหรับโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ คือ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม มีสาเหตุมาจากรับเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายทางจมูก ปากและตา โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บหรือแสบคอ อาจมีอาการหนาวสั่นร่วมด้วย หากผู้ป่วยที่มีโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ ก็ควรดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้เต็มที่ในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน

          นอกจากนี้ยังมีโรคไข้หวัดใหญ่ ที่เป็นโรคยอดฮิตช่วงอากาศเปลี่ยนอีกด้วย ซึ่งโรคไข้หวัดใหญ่นั้น จะมีอาการรุนแรงกว่า คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ และมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงทั้งเด็กเล็กผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เนื่องจากกลุ่มบุคคลเหล่านี้มีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนปกติ จึงควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

          วิธีปฏิบัติตัว เมื่อเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ คือ หากเริ่มมีอาการไม่สบายเป็นไข้หวัด ให้คอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ให้ผู้ป่วยนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำอุ่น ๆ บ่อย ๆ หากตัวร้อนมากให้รับประทานยาลดไข้ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีอาการไอมากขึ้น แน่นหน้าอก มีไข้นานเกิน 2 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที สำหรับกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทุกปี ตามสถานบริการสาธารณสุขหรือโรงพยาบาล ใกล้บ้านทั่วประเทศได้ค่ะ (ข้อมูลจาก sanook.com)          นอกจากนี้อาจจะไปเที่ยวทะเลสูดอากาศบ้างนะคะ เพราะทะเลและมหาสมุทรมีพลังอย่างน่าอัศจรรย์ หรือที่เรียกว่า “น้ำทะเลบำบัด” เป็นการรักษาร่างกายและจิตใจแบบองค์รวมตามความเชื่อโบราณว่า น้ำทะเลไม่เพียงมีสรรพคุณทางยาโดยธรรมชาติ แต่ยังมีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาทั้งในเชิงกายภาพและเชิงเคมี ปัจจุบันสามารถรักษาได้กับภาวะการเจ็บป่วยหลายรูปแบบ การหายใจสูดไอทะเลเข้าสู่ร่างกายจะช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุจมูก รวมทั้งช่วยปกป้องเยื่อบุจมูกที่อักเสบ และเสริมสร้างเยื่อบุจมูกขึ้นใหม่ หรือจะใช้สเปรย์สำหรับพ่นจมูก ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากน้ำทะเลบริสุทธิ์จากทะเลเอเดรียติกเป็นส่วนประกอบหลัก และผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ ไม่ใส่วัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ มีความเหมาะสมสำหรับการทำความสะอาด ให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก และช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบาก ใช้ได้ทั้งทารก เด็ก และผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก www.aquamaristhailand.com)

          ช่วงอากาศแปรปรวนเช่นนี้ อย่าลืมดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยการดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะพออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคปอดอักเสบ หรืออาจจะมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นไข้ได้ค่ะ


          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยวิธีดูแลตัวเอง ป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ช่วงอากาศเปลี่ยนกันนะคะ

         

By PhattyHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
“โรคไอกรน” โรคที่พ่อแม่ต้องรู้ อันตรายถึงชีวิตลูกน้อย!

โรคภูมิแพ้อากาศในเด็กหายได้
เพียงแค่รู้วิธี

โรคภูมิแพ้อากาศหนาว
โรคแปลกที่กำเริบหนัก
ในฤดูหนาว

วิธีเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิต
มีความสุขได้ในทุก ๆ วัน

วิธีป้องกันตัว
จาก โรคไข้หวัดใหญ่ ทำได้
ยังไงนะ ?

ดูแลสุขภาพหน้าหนาวยังไง
ให้แข็งแรง

เจ็บคอ คออักเสบ ภาวะติดเชื้อ ดูแลตัวเองอย่างไรดี

โรคแพ้อากาศหายได้
เพียงแค่รู้วิธีดูแลตนเอง

หายใจติดขัด มีกลิ่นคาว
ที่จมูก น้ำมูกเยอะ หรือจะเป็น “ริดสีดวงจมูก”

ไขข้อสงสัย! ทำไมเรา
ถึงเป็นโรค "ภูมิแพ้"

สารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส


ท่านพุทธทาสภิกขุ สอนเรื่องครอบครัว ในแง่มุมที่คิดไม่ถึงสำหรับคนเกลียดวัด


อาการไอตอนกลางคืน หายได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธี

คัดจมูก น้ำมูกอุดตัน หายใจไม่ออก ทำยังไงดีนะ

สั่งน้ำมูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดอย่านิ่งนอนใจ

เทคนิคการดูแลสุขภาพเมื่อคุณแม่ไม่สบาย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

สีเสมหะบอกโรคได้
รู้ไว้เป็นสัญญาณเตือน

เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา เพียงแค่รู้วิธี

วิธีบรรเทาอาการไอให้ได้ผล

การดูแลลูกน้อย ด้วยตัวช่วยดี ๆ « November 2018»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view