[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOMEABOUT USHEALTH CARESHARE YOUR SYORYNEWSCONTACT

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว


5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว


          “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ดูเหมือนว่าจะใช้ได้กับทุกรูปแบบของความรัก ความใส่ใจ และการทำดีต่อกัน นะคะ เพราะทุกชีวิตย่อมต้องการความรักเสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่ง น้องหมา น้องแมว เจ้าเพื่อนซี้ตัวโปรดของพวกเรา

          หมาและแมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของมนุษย์ ด้วยความน่ารัก มุ้งมิ้ง และซุกซน ที่เป็นเสน่ห์ให้เราหลงรัก แถมทำให้เราเกิดรอยยิ้ม และยังเป็นเพื่อนคลายเหงาให้เราอีกด้วย ใครเห็นก็อดใจไม่รักไม่ได้ใช่ไหมล่ะ แต่เจ้าพวกนี้ไม่ได้มีแค่ความน่ารักเท่านั้น เพราะการเลี้ยงน้องหมา น้องแมวยังมีข้อดีอื่น ๆ อีก มากกว่าที่คุณคิด เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

  1. เพื่อนแก้เหงา สำหรับใครที่อยู่คนเดียวแล้วรู้สึกเหงา ให้รู้ไว้เลยว่า เมื่อน้องหมา น้องแมวก้าวเข้าไปในบ้านคุณแล้ว คุณจะไม่รู้สึกถึงคำว่า “เหงา” อีกเลยค่ะ เพราะจะมีเพื่อนซี้ตัวป่วนที่อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันทุกวัน ไม่ว่าจะตื่น จะนอน จะกิน เราก็จะมีเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลา
  2. เพื่อนคลายเครียด การเลี้ยงสัตว์ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ จากงานวิจัยของมหาลัยเวอร์จิเนีย ระบุว่า “การสัมผัสสัตว์เลี้ยง จะช่วยลดความตึงเครียด ความดันโลหิตลดลง ลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ที่กระตุ้นความตื่นกลัว กดระบบภูมิคุ้มกันไว้ แต่จะเพิ่มระดับฮอร์โมนระดับเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความสุข ลดความเครียด ช่วยควบคุมอารมณ์และอุณหภูมิในร่างกาย” (ข้อมูลจาก blog.meetnlunch.com) มิน่าล่ะ ตอนที่เรากลับมาจากการทำงานเหนื่อย ๆ พอได้อุ้ม ได้กอด ได้หอม เจ้าหมาเจ้าแมวสุดรักแล้ว ถึงรู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมาก
  3. ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง หลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมว คงพาตัวป่วนออกไปเดินเล่น ทำกิจกรรมร่วมกับเขาอยู่บ่อย ๆ การได้สูดอากาศดี ๆ ข้างนอก และทำกิจกรรมนอกบ้าน แทนการนั่งดูโทรทัศน์ หรือเล่นเกมหน้าคอมพิวเตอร์ จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันอีกอย่างหนึ่งของผู้เลี้ยง จะก่อให้เกิดผลดีและได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกลับมาค่ะ มีการศึกษาของนักจิตวิทยาชาวอังกฤษพบว่า “คนที่เลี้ยงหมาหรือแมว มักจะไม่เป็นโรค ไม่ค่อยปวดหัวหรือปวดหลัง เพราะมีเวลาทำกิจกรรมกับเขาเป็นประจำ และจะมีโคเลสเตอรอลในเลือดน้อยกว่าคนที่ไม่มี นั่นหมายความว่าทั้งหมา และแมวทำให้ผู้เลี้ยงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลงด้วย” (ข้อมูลจาก สสส.)
  4. ช่วยบำบัดความทุกข์ หลาย ๆ ครั้งน้องหมา น้องแมว ช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลายาก ๆ ของชีวิตไปได้ เช่น ช่วงการสูญเสียคนที่คุณรัก ช่วงที่ทะเลาะกับแฟน หรือช่วงเวลาของการหางานใหม่ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วพวกมันจะเป็นนักฟังที่ดี เมื่อคุณพูดระบายความอัดอั้นตันใจกับน้องหมา น้องแมว พวกมันจะรับฟังคำพูดของคุณอย่างตั้งใจ ไม่ซ้ำเติมคุณ และไม่ตัดสินคุณอย่างที่บางคนทำ อีกทั้งยังเข้ามาคลอเคลียเสมือนเป็นการปลอบอย่างเข้าอกเข้าใจด้วย ดังนั้น ครั้งต่อไปถ้าคุณเจอเรื่องลำบากใจในชีวิต ลองสบตากับน้องหมา น้องแมว ที่อาจจะนั่งพร้อมรอรับฟังปัญหาจากคุณอยู่ก็เป็นได้ค่ะ
  5. ทำให้เรามีสังคมมากขึ้น บางครั้งเจ้าตัวป่วนจะทำให้คุณได้พบปะกับเพื่อนใหม่ ๆ เพราะมีหลายคนที่มีความสนใจในสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกัน ทำให้พวกเขาอยากที่จะพูดคุย หรือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องการเลี้ยงน้องหมา น้องแมวกับคุณ ไม่แน่ว่า...คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่จากการพูดคุยครั้งนี้เลยก็ได้

  

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว

  

          ลองสังเกตคนรอบข้างของคุณที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมวเหล่านี้ดูนะคะ ส่วนใหญ่พวกเขาจะมีจิตใจอ่อนโยน มีเมตตา และก็เป็นคนอารมณ์ดี ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากข้อดีในข้างต้น และบางครั้งเราอาจเห็นหลาย ๆ ครอบครัว นิยมเลี้ยงหมา แมวไปพร้อม ๆ กับการเลี้ยงลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อฝึกให้เด็กมีจิตใจเมตตา ฝึกความรับผิดชอบ และระเบียบวินัยในตัวเด็กด้วย

          นอกจากนี้ ถ้าเราเลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้ว ผู้เลี้ยงก็ควรดูแลสุขอนามัยของเจ้าตัวป่วนด้วย อาบน้ำ ตัดขน กำจัดเห็บหมัดให้เรียบร้อย และอย่าลืมดูแลสุขภาพของผู้เลี้ยงด้วยเช่นกัน ควรระมัดระวังไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ แต่ถ้าเกิดกรณีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดอาการคัดจมูก ไอ หรืออาการเจ็บคอเกิดขึ้น คุณควรรีบค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อปกป้อง รักษาสุขภาพไว้ให้ดีอยู่เสมอนะคะ

 

By ปังปอนด์

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


Home >>
เรื่องราวของพ่อ


สมัครสมาชิก choosewithcareclub.com

Recent Post
แพ้อากาศ ยามฝนตก

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ
ช่วงหน้าฝน ทำอย่างไรให้ไร้โรค

เปียกได้แต่ป่วยไม่ได้ 7 วิธีรับมือ
กับฤดูฝนอย่างไรไม่ให้ป่วย

รับมือให้ลูกน้อยป้องกัน
โรคหวัดหน้าฝน

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ

วิธีดูแลช่องปาก เพิ่มปากสะอาดห่างไกลโรค

โรคติดเชื้อ
ในระบบทางเดินหายใจ
ช่วงอากาศเปลี่ยน

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้อากาศ

หวัดแดดป้องกันดี เลี่ยงป่วยได้


เสียงแหบ ไอ เจ็บคอ
จนสายเสียงอักเสบ
เกิดจากสาเหตุอะไร ?


รับมือไข้หวัด ช่วงอากาศร้อน

ชวนใส่หน้ากากป้องกันโรคภัย

วิธีเพิ่มความสดชื่น
ให้ร่างกายมีสุขภาพดี

จาม ไอ น้ำมูกไหล จากฝุ่น
ในบ้าน

“ทะเล” ตัวช่วยเยียวยาสุขภาพ

โรคที่มากับอากาศร้อน

เล่นสงกรานต์แบบสุขภาพดี
ไม่ป่วยไข้

5 สูตรเด็ดก้าวข้ามปัญหา
"ไข้หวัด !"

วิธีสกัดไข้หวัดใหญ่

สัญญาณร่างกาย ที่บอกว่าคุณ
อาจมีปัญหาสุขภาพ

แนะนำวิธีรักษาไซนัส
ด้วยตนเอง

เครียดมาก เสี่ยงเป็นหวัด
ได้ง่ายนะ !

ระวัง "ปอดบวม" หลัง
"ไข้หวัด"

อากาศแปรเปลี่ยน
หน้าร้อนระวังไข้แดด

อาการหวัดลงคอ

สิทธิสุข

เคล็ดลับดี ๆ เติมความสดใส
ให้ชีวิต

โรคหวัดภูมิแพ้

วิธีดูแลสุขภาพเมื่ออากาศ
เปลี่ยนแปลงบ่อย

บอกรักด้วยภาษารัก

แม่ชาวญี่ปุ่น เขียน
14 ข้อแตกต่างระหว่าง ‘คนรัก และ คู่สมรสที่ดี’ ชาวเน็ต
แชร์นับแสนครั้ง

โรคฮิตที่ต้องระวัง

หมกมุ่นคิดแบบไหน
ชีวิต.. ก็ไปแบบนั้น« June 2018»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view