[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว


5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว


          “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ดูเหมือนว่าจะใช้ได้กับทุกรูปแบบของความรัก ความใส่ใจ และการทำดีต่อกัน นะคะ เพราะทุกชีวิตย่อมต้องการความรักเสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่ง น้องหมา น้องแมว เจ้าเพื่อนซี้ตัวโปรดของพวกเรา

          หมาและแมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของมนุษย์ ด้วยความน่ารัก มุ้งมิ้ง และซุกซน ที่เป็นเสน่ห์ให้เราหลงรัก แถมทำให้เราเกิดรอยยิ้ม และยังเป็นเพื่อนคลายเหงาให้เราอีกด้วย ใครเห็นก็อดใจไม่รักไม่ได้ใช่ไหมล่ะ แต่เจ้าพวกนี้ไม่ได้มีแค่ความน่ารักเท่านั้น เพราะการเลี้ยงน้องหมา น้องแมวยังมีข้อดีอื่น ๆ อีก มากกว่าที่คุณคิด เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

  1. เพื่อนแก้เหงา สำหรับใครที่อยู่คนเดียวแล้วรู้สึกเหงา ให้รู้ไว้เลยว่า เมื่อน้องหมา น้องแมวก้าวเข้าไปในบ้านคุณแล้ว คุณจะไม่รู้สึกถึงคำว่า “เหงา” อีกเลยค่ะ เพราะจะมีเพื่อนซี้ตัวป่วนที่อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันทุกวัน ไม่ว่าจะตื่น จะนอน จะกิน เราก็จะมีเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลา
  2. เพื่อนคลายเครียด การเลี้ยงสัตว์ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ จากงานวิจัยของมหาลัยเวอร์จิเนีย ระบุว่า “การสัมผัสสัตว์เลี้ยง จะช่วยลดความตึงเครียด ความดันโลหิตลดลง ลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ที่กระตุ้นความตื่นกลัว กดระบบภูมิคุ้มกันไว้ แต่จะเพิ่มระดับฮอร์โมนระดับเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความสุข ลดความเครียด ช่วยควบคุมอารมณ์และอุณหภูมิในร่างกาย” (ข้อมูลจาก blog.meetnlunch.com) มิน่าล่ะ ตอนที่เรากลับมาจากการทำงานเหนื่อย ๆ พอได้อุ้ม ได้กอด ได้หอม เจ้าหมาเจ้าแมวสุดรักแล้ว ถึงรู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมาก
  3. ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง หลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมว คงพาตัวป่วนออกไปเดินเล่น ทำกิจกรรมร่วมกับเขาอยู่บ่อย ๆ การได้สูดอากาศดี ๆ ข้างนอก และทำกิจกรรมนอกบ้าน แทนการนั่งดูโทรทัศน์ หรือเล่นเกมหน้าคอมพิวเตอร์ จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันอีกอย่างหนึ่งของผู้เลี้ยง จะก่อให้เกิดผลดีและได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกลับมาค่ะ มีการศึกษาของนักจิตวิทยาชาวอังกฤษพบว่า “คนที่เลี้ยงหมาหรือแมว มักจะไม่เป็นโรค ไม่ค่อยปวดหัวหรือปวดหลัง เพราะมีเวลาทำกิจกรรมกับเขาเป็นประจำ และจะมีโคเลสเตอรอลในเลือดน้อยกว่าคนที่ไม่มี นั่นหมายความว่าทั้งหมา และแมวทำให้ผู้เลี้ยงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลงด้วย” (ข้อมูลจาก สสส.)
  4. ช่วยบำบัดความทุกข์ หลาย ๆ ครั้งน้องหมา น้องแมว ช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลายาก ๆ ของชีวิตไปได้ เช่น ช่วงการสูญเสียคนที่คุณรัก ช่วงที่ทะเลาะกับแฟน หรือช่วงเวลาของการหางานใหม่ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วพวกมันจะเป็นนักฟังที่ดี เมื่อคุณพูดระบายความอัดอั้นตันใจกับน้องหมา น้องแมว พวกมันจะรับฟังคำพูดของคุณอย่างตั้งใจ ไม่ซ้ำเติมคุณ และไม่ตัดสินคุณอย่างที่บางคนทำ อีกทั้งยังเข้ามาคลอเคลียเสมือนเป็นการปลอบอย่างเข้าอกเข้าใจด้วย ดังนั้น ครั้งต่อไปถ้าคุณเจอเรื่องลำบากใจในชีวิต ลองสบตากับน้องหมา น้องแมว ที่อาจจะนั่งพร้อมรอรับฟังปัญหาจากคุณอยู่ก็เป็นได้ค่ะ
  5. ทำให้เรามีสังคมมากขึ้น บางครั้งเจ้าตัวป่วนจะทำให้คุณได้พบปะกับเพื่อนใหม่ ๆ เพราะมีหลายคนที่มีความสนใจในสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกัน ทำให้พวกเขาอยากที่จะพูดคุย หรือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องการเลี้ยงน้องหมา น้องแมวกับคุณ ไม่แน่ว่า...คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่จากการพูดคุยครั้งนี้เลยก็ได้

  

5 เหตุผลฟิน ๆ ที่ควรเลี้ยงน้องหมา น้องแมว

  

          ลองสังเกตคนรอบข้างของคุณที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมวเหล่านี้ดูนะคะ ส่วนใหญ่พวกเขาจะมีจิตใจอ่อนโยน มีเมตตา และก็เป็นคนอารมณ์ดี ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากข้อดีในข้างต้น และบางครั้งเราอาจเห็นหลาย ๆ ครอบครัว นิยมเลี้ยงหมา แมวไปพร้อม ๆ กับการเลี้ยงลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อฝึกให้เด็กมีจิตใจเมตตา ฝึกความรับผิดชอบ และระเบียบวินัยในตัวเด็กด้วย

          นอกจากนี้ ถ้าเราเลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้ว ผู้เลี้ยงก็ควรดูแลสุขอนามัยของเจ้าตัวป่วนด้วย อาบน้ำ ตัดขน กำจัดเห็บหมัดให้เรียบร้อย และอย่าลืมดูแลสุขภาพของผู้เลี้ยงด้วยเช่นกัน ควรระมัดระวังไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ แต่ถ้าเกิดกรณีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดอาการคัดจมูก ไอ หรืออาการเจ็บคอเกิดขึ้น คุณควรรีบค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อปกป้อง รักษาสุขภาพไว้ให้ดีอยู่เสมอนะคะ

 

By ปังปอนด์

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


Home >>
เรื่องราวของพ่อ


สมัครสมาชิก choosewithcareclub.com

Recent Post
สั่งน้ำมูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดอย่านิ่งนอนใจ

เทคนิคการดูแลสุขภาพเมื่อคุณแม่ไม่สบาย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

สีเสมหะบอกโรคได้
รู้ไว้เป็นสัญญาณเตือน

เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา เพียงแค่รู้วิธี

วิธีบรรเทาอาการไอให้ได้ผล

การดูแลลูกน้อย ด้วยตัวช่วยดี ๆ 

ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

เจ็บคอเมื่ออากาศเปลี่ยน

มีเสมหะเรื้อรัง นานแล้วไม่หาย เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง ?

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

วิธีเด็ด สร้างภูมิต้านทานโรค

ไอจนเสียงหาย!
จะดูแลอย่างไรดี ?

ดูแลตัวเองเมื่อป่วยแพ้อากาศ ช่วงหน้าฝน

เตรียมรับมือ ‘อาการคัดจมูก’
ในฤดูฝน

เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก อยากแข็งแรงท่ามกลางอากาศเปลี่ยน ต้องอ่าน!

เตือนช่วงฝนตกอากาศเปลี่ยนแปลง ระวังโรคปอดบวมในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

อดนอนดูบอลโลก ระวังสุขภาพพังหลังจบเกม !

5 วิธีดูแลสุขภาพ ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ไอ 100 วัน เจ็บคอนาน
ไม่หายสักที ทำไงดีนะ ?

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้
ที่พบได้บ่อยในหน้าฝน

แพ้อากาศ ยามฝนตก

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ
ช่วงหน้าฝน ทำอย่างไรให้ไร้โรค

เปียกได้แต่ป่วยไม่ได้ 7 วิธีรับมือ
กับฤดูฝนอย่างไรไม่ให้ป่วย

รับมือให้ลูกน้อยป้องกัน
โรคหวัดหน้าฝน

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ« September 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view