[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

ตรุษจีนนี้สุขภาพดีปลอดภัย ห่างไกลโรคอ้วน ลดเสี่ยงโควิด

ตรุษจีนนี้สุขภาพดีปลอดภัย ห่างไกลโรคอ้วน ลดเสี่ยงโควิด

ตรุษจีนนี้สุขภาพดีปลอดภัย ห่างไกลโรคอ้วน ลดเสี่ยงโควิด

 

ตรุษจีน นับเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน โดยชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว หากเราจะโฟกัสเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน คือ การติดเชื้อโควิด รวมถึงการมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน

 

สำหรับปี 2566 นี้ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันตรุษจีน) จะตรงกับวันที่ 20, 21 และ 22 มกราคม ตามลำดับ ซึ่งทั้งสามวันดังกล่าว อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ จากหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การจับจ่ายซื้อของทั้งในตลาดและห้างสรรพสินค้า การรวมกลุ่มของญาติที่มาจากต่างสถานที่ การเดินทางไปเที่ยว การรับประทานอาหารในร้าน การไปเยือนศาสนสถานเพื่อไหว้พระขอพร การอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากหรือแออัดเช่นนี้ ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ หากดูแลและป้องกันตัวเองได้ไม่ดีพอ

 

เพื่อการฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างปลอดภัยห่างไกลโควิด แนะนำให้วางแผนก่อนซื้อของไหว้ เพื่อใช้เวลาที่ตลาดน้อยที่สุด และจุดที่เลือกซื้อสินค้าไม่ควรมีคนแออัด หรืออาจพิจารณาเลือกซื้อของเซ่นไหว้ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ในวันรวมญาติ บุคคลที่เราควรระมัดระวังสูงสุดคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคประจำตัว เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ที่สำคัญอย่าลืม สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง หลังจากออกนอกบ้านเมื่อกลับถึงบ้านก็ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที       

 

นอกจากโรคโควิด-19 แล้ว อีกหนึ่งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน คือ การมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน เนื่องจากกินอาหารคาวหวานผลไม้นานาชนิดที่เหลือจากการไหว้เจ้าแบบจัดหนักจัดเต็ม ซึ่งของไหว้ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเป็ด ไก่ หมู มีขนมหวาน เช่น จันอับ ขนมเข่ง ซาลาเปา ขนมถ้วยฟู รวมถึงผลไม้รสหวาน อาหารเหล่านี้ล้วนอุดมด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน เมื่อกินเยอะเกินความต้องการของร่างกาย รวมถึงไม่ออกกำลังกาย พลังงานที่ใช้ไม่หมด จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้มีน้ำหนักเกิน อ้วน และอาจเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้   

 

เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคอ้วน รวมถึงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ควรนำของเหลือจากการไหว้เจ้านำไปปรุงใหม่ด้วยการต้ม อบ ยำ แทนการทอดหรือผัด ปรุงรสแต่น้อยระวังอย่าให้หวาน มัน เค็ม เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น ขนมหวานต่าง ๆ รวมถึงการจิ้มต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ส่วนขนมหวานและผลไม้รสหวานให้กินแต่น้อย เลือกกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย ในปริมาณเหมาะสม ดื่มน้ำเปล่าสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เมนูตรุษจีนจำพวกของมัน ของทอด อาจกระตุ้นให้เกิดอาการไอและมีเสมหะมากขึ้น กำจัดเสมหะอย่างปลอดภัยด้วย เฟลมเม็กซ์-เอซี โอดี (Flemex-AC OD) ยาเม็ดฟู่ละลายเสมหะ NAC โดย 1 เม็ด มี acetylcysteine 600 mg ช่วยลดความเหนียวและข้นของเสมหะ ทำให้ร่างกายกำจัดเสมหะได้ง่ายขึ้น แก้ไอ ช่วยแก้พิษพาราเซตามอล ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน กำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดสาเหตุปอดอักเสบ เรียกว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับดูแลสุขภาพในช่วงที่โควิดระบาดเช่นนี้ รับประทานวันละ 1 เม็ด โดยใส่ยาในน้ำประมาณครึ่งแก้ว รอให้เม็ดฟู่ละลายจนหมดแล้วรับประทานได้ทันที

 

แม้จะมีสารพัดความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่คุณก็สามารถมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคได้ หากปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้

Tags : สุขภาพ  เคล็ดลับสุขภาพ  การดูแลสุขภาพ  HealthTips  ตรุษจีน  เทศกาลตรุษจีน  ของไหว้เจ้า  โรคอ้วน  อ้วน  น้ำหนักเกิน  โรคโควิด-19  โรคโควิด 19  โควิด-19  โควิด 19  โควิด  COVID-19  เฟลมเม็กซ์-เอซี โอดี  เฟลมเม็กซ์ เอซี โอดี  Flemex-AC OD  Flemex-AC OD Effer

Flemex-AC OD

Recent Post
รวมวิธีรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

รู้จัก 5 รูปแบบการไอ เพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกจุด

“สารสกัดจากดอกคาโมมายล์” หนึ่งในส่วนผสมที่ควรมองหาใน เม้าท์ สเปรย์

ไม่ใช่แค่ละลายเสมหะ..NAC กับการใช้รักษาอาการหรือโรคอื่น

เจาะลึกถึงสาเหตุที่นำไปสู่อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

3 ยาที่ต้องมีติดบ้านเพื่อรับมือ “ไข้หวัดแดด”

“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้« September 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view