[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

5 วิธีดูแลใจผู้สูงวัย ไม่ให้วิตกกังวลกับโรคระบาด

5 วิธีดูแลใจผู้สูงวัย ไม่ให้วิตกกังวลกับโรคระบาด

5 วิธีดูแลใจผู้สูงวัย ไม่ให้วิตกกังวลกับโรคระบาด

 

ผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ครอบครัวควรใส่ใจและเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตในช่วงที่มีโรคระบาด เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องการการดูแลจากญาติ อีกทั้งการจำกัดบริเวณให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลานานติดต่อกันหลายเดือน อาจส่งผลให้สภาพร่างกายและสมองของผู้สูงอายุถดถอยลง รวมทั้งเกิดความเครียดได้

 

ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคระบาด ได้ง่ายมากกว่าคนในวัยอื่น เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ต่ำลงตามวัย แม้ว่าสุขภาพโดยรวมจะแข็งแรงสมบูรณ์ดีก็ตาม การดูแลสุขภาพร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงในการติดโควิดให้แก่ผู้สูงวัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ครอบครัวต้องใส่ใจ อย่างไรก็ตาม หลายคนมักโฟกัสไปที่สุขภาพกายจนลืมใส่ใจเรื่องสุขภาพจิต ทั้งที่ ช่วงที่มีภาวะวิกฤติ เช่น เกิดโรคระบาดต่าง ๆ นั้น ส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุไม่แพ้กัน

 

5 วิธีดูแลใจผู้สูงวัย ไม่ให้เครียดหรือวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคระบาด

1. สังเกต อารมณ์และพฤติกรรมของผู้สูงอายุ ว่ามีความวิตกกังวล เช่น ไม่สบายใจ หงุดหงิด อารมณ์เสีย โกรธง่าย ไม่มีสมาธิ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ หรือเจ็บป่วยมากขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องด้านการรับรู้หรือโรคสมองเสื่อม อาจแสดงความวิตกกังวลเมื่อต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ทั้งนี้ ควรจำกัดการติดตามข่าวสารของผู้สูงวัยประมาณวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อป้องกันภาวะวิตกกังวลจากการรับข่าวสารมากเกินไปจนเกิดการวิตกกังวลได้

 

2. ใส่ใจรับฟัง ให้กำลังใจให้ผู้สูงวัย เมื่อผู้สูงอายุแสดงความวิตกกังวล ครอบครัว หรือผู้ดูแลสามารถผ่อนคลายอารมณ์หรือความวิตกกังวลของผู้สูงอายุลงได้ โดยการรับฟังสิ่งที่ผู้สูงอายุพูดหรือบ่น (โดยไม่ตัดบดหรือแสดงท่าทางรำคาญ) แสดงความเข้าใจในสิ่งที่ผู้สูงอายุกังวล และที่สำคัญควรพูดให้กำลังใจท่านและชื่นชมเมื่อสามารถปฏิบัติตัวได้ตามคำแนะนำ การส่งพลังบวก แชร์เรื่องดีๆ และให้กำลังใจกันเสมอ เมื่อมีกำลังใจดี สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย

3. สื่อสารชัดเจน สื่อสารกับผู้สูงวัยด้วยคำพูดที่ง่าย ชัดเจน เกี่ยวกับการลดความเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 อาจต้องพูดซ้ำ ๆ หลายรอบ ครอบครัวหรือผู้ดูแลจึงควรพูดคุยอย่างใจเย็นและอดทน นอกจากนี้ สามารถอธิบายโดยใช้ภาพ และทำให้ผู้สูงอายุดูเป็นตัวอย่าง เช่น การล้างมือที่ถูกวิธี จะช่วยให้ท่านเข้าใจและปฏิบัติตัวได้ถูกต้องมากขึ้น

 

4. ชวนทำกิจกรรม ครอบครัวหรือผู้ดูแลสามารถผ่อนคลายความเครียดให้ผู้สูงอายุ ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านเพื่อลดการระบาดของโรคได้ โดยทำกิจกรรมที่ผู้สูงอายุชื่นชอบ มีความถนัดหรือมีความภูมิใจ เช่น ชวนท่านเดินออกกำลังกายในบริเวณบ้าน ชวนทำอาหาร เปิดเพลงโปรดของท่าน ชวนท่านร้องเพลง หรือสวดมนต์ร่วมกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากผู้สูงอายุต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย พกพาเจลหรือแอลกอฮอล์ล้างมือ หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มในสถานที่ที่คนพลุกพล่าน และยืนห่างผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร

 

5. พาไปหาหมอ หากผู้สูงวัยมีความวิตกกังวลมากกว่าปกติ เช่น เครียดมาก มีอาการซึมเศร้า หมกมุ่นแต่เรื่องการระบาดคิดแง่ลบเกือบตลอดเวลา ให้ครอบครัวหรือผู้ดูแลพาไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323

 

ครอบครัวสามารถลดความเครียดหรือวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ของผู้สูงอายุได้ด้วย 5 วิธีข้างตัน เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุก็จะมีจิตใจที่แจ่มใส มีพลังใจ และกำลังใจ พร้อมฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปให้ได้

 

Tags : สุขภาพใจ  การดูแลจิตใจ  การดูแลสุขภาพ  ผู้สูงอายุ  ผู้สูงวัย  คนแก่  คนชรา  เครียด  วิตกกังวล  สุขภาพจิต  โควิด-19  โควิด19  โรคโควิด-19  โรคโควิด19  โควิด  ติดเชื้อโควิด  โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  COVID-19  COVID19

Flemex-AC OD

Recent Post
รวมวิธีรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

รู้จัก 5 รูปแบบการไอ เพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกจุด

“สารสกัดจากดอกคาโมมายล์” หนึ่งในส่วนผสมที่ควรมองหาใน เม้าท์ สเปรย์

ไม่ใช่แค่ละลายเสมหะ..NAC กับการใช้รักษาอาการหรือโรคอื่น

เจาะลึกถึงสาเหตุที่นำไปสู่อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

3 ยาที่ต้องมีติดบ้านเพื่อรับมือ “ไข้หวัดแดด”

“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้« September 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view