[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

NAC กับสรรพคุณกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

NAC กับสรรพคุณกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

NAC กับสรรพคุณกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

 

เพราะโรคระบาดจะยังอยู่กับเราไปอีกนาน การป้องกันตัวจากโรคระบาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ หนึ่งในยาที่หลายคนมีติดตู้ คือ NAC เนื่องจากมีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้น จากสรรพคุณ อาทิ ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ ลดอาการปอดอักเสบ แก้พิษพาราเซตามอล นอกจากนี้อีกสรรพคุณน่าสนใจของ NAC คือ กำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

 

เอ็น-อะเซทิลซิสเทอิน (N-Acetylcysteine) หรือ NAC เกิดจากการนำกรดอะมิโน cysteine มาเติม acetyl group ที่ตำแหน่ง N ของกรดอะมิโน cysteine โดย NAC เป็นยาที่มีฤทธิ์ละลายเสมหะและช่วยให้ขับเสมหะออกจากหลอดลม และปอด ในทางการแพทย์ใช้มานาน โดย NAC จะเข้าไปช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะ ร่างกายจึงขับเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบว่า ยาเม็ดฟู่ละลายเสมหะ NAC มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

 

สารพิษและสารอนุมูลอิสระ ที่เกิดภายในและนอกร่างกาย สามารถทำร้ายเซลล์ในร่างกาย ทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย มีการอักเสบของเยื่อบุทางเดินหายใจ ทำให้ทางเดินหายใจบวม มีสารคัดหลั่งหรือเสมหะมากขึ้น โดยปกติร่างกายจะมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติอยู่แล้ว คือ กลูต้าไธโอน ซึ่ง sulfhydryl group ของกลูต้าไธโอนสามารถทำปฏิกิริยากับอนุมูลอิสระโดยตรง เมื่อมีความสมดุลระหว่างอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ ปัญหาจะไม่เกิด แต่เมื่อมีปริมาณของอนุมูลอิสระที่มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดปัญหา เช่น อาจมีส่วนร่วมในการทำให้เกิดโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้, ริดสีดวงจมูก, ไอเรื้อรัง

 

กลูต้าไธโอนมีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ และกำจัดสารพิษ อนุมูลอิสระที่เกิดจากภายในและภายนอกร่างกาย กลูต้าไธโอนประกอบด้วย กรดอะมิโน 3 ชนิด คือ glutamic acid, glycine และ cysteine ซึ่ง cysteine เป็นกรดอะมิโนที่มีปริมาณน้อยที่สุดในเซลล์ ข้อมูลจาก รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุว่า NAC สามารถกำจัดสารพิษและอนุมูลอิสระได้โดย

1. ฤทธิ์โดยตรง เกิดจาก thiol หรือ sulfhydryl group ของ NAC สามารถกำจัดพิษ และสารอนุมูลอิสระได้โดยตรง โดยปลี่ยนสารพิษ และอนุมูลอิสระให้เป็นน้ำ

2. ฤทธิ์โดยอ้อม NAC เป็นสารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน ซึ่งช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย โดยเมื่อรับประทาน NAC เข้าไปในร่างกาย จะให้ cysteine ซึ่งเป็นส่วนประกอบชนิดหนึ่ง หรือสารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน

 

ปัจจุบันมีการศึกษากันมากขึ้นว่า การที่ร่างกายขาดกลูต้าไธโอนทำให้มีปริมาณอนุมูลอิสระ ภายในร่างกายมากขึ้น อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคพังผืดในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ, พิษที่เกิดจากการรับประทานยาพาราเซตามอลเกินขนาด, ภาวะไตวายอันเนื่องมาจากการฉีดสารทึบรังสี, โรคไวรัสเอดส์, เบาหวาน, หัวใจ, พิษจากโลหะหนัก

 

ใครที่กำลังมองหายาเม็ดฟู่ละลายเสมหะ NAC เพื่อดูแลตัวเอง ขอแนะนำ เฟลมเม็กซ์-เอซี โอดี (Flemex-AC OD) เม็ดฟู่ละลายเสมหะ ช่วยลดความเหนียวและข้นของเสมหะ ทำให้ร่างกายกำจัดเสมหะได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ ช่วยแก้พิษพาราเซตามอล ช่วยลดการอักเสบในปอด ช่วยให้การทำงานของปอดดีขึ้น ช่วยกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธีรับประทานให้ละลายยา 1 เม็ดต่อน้ำ 1 แก้ว แล้วดื่ม

 

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาอาการเจ็บป่วย ก่อนใช้ยาเม็ดฟู่ละลายเสมหะ NAC ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ให้นมบุตร

Tags : สุขภาพ  เคล็ดลับสุขภาพ  การดูแลสุขภาพ  HealthTips  เฟลมเม็กซ์-เอซี โอดี  เฟลมเม็กซ์ เอซี โอดี  Flemex-AC OD  Flemex-AC OD Effervescent Tab  Flemex AC OD  Flemex AC OD Effervescent Tab  เม็ดฟู่ละลายเสมหะ  ยาละลายเสมหะ  เม็ดฟู่  ละลายเสมหะ  ไอ  มีเสมหะ  NAC

Flemex-AC OD

Recent Post
รวมวิธีรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

รู้จัก 5 รูปแบบการไอ เพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกจุด

“สารสกัดจากดอกคาโมมายล์” หนึ่งในส่วนผสมที่ควรมองหาใน เม้าท์ สเปรย์

ไม่ใช่แค่ละลายเสมหะ..NAC กับการใช้รักษาอาการหรือโรคอื่น

เจาะลึกถึงสาเหตุที่นำไปสู่อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

3 ยาที่ต้องมีติดบ้านเพื่อรับมือ “ไข้หวัดแดด”

“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้« September 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view