[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

ทำความรู้จัก “พลังสุขภาพจิต” สำคัญอย่างไร? ทำไมเราควรมี?

ทำความรู้จัก “พลังสุขภาพจิต” สำคัญอย่างไร? ทำไมเราควรมี?

ทำความรู้จัก “พลังสุขภาพจิต” สำคัญอย่างไร? ทำไมเราควรมี?

 

การเข้ามาของโรคโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบในหลายแง่มุมต่อคนทั่วโลก ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต เศรษฐกิจปากท้อง การศึกษา และอื่น ๆ นับเป็นวิกฤตใหญ่ในชีวิตของคนส่วนใหญ่เลยทีเดียว แม้จะเป็นปัญหาที่หนักหนาสาหัส แต่เพื่อให้เราสามารถรับมือกับมันได้ หนึ่งในสิ่งที่เราควรมี คือ “พลังสุขภาพจิต”

 

พลังสุขภาพจิต หรือที่เรียกว่า อาร์คิว (RQ: Resilience Quotient) คือ ความสามารถทางอารมณ์และจิตใจในการปรับตัว และฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติภายหลังที่พบกับเหตุการณ์วิกฤตหรือสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความยากลำบากในชีวิต อันเป็นคุณสมบัติหนึ่งซึ่งช่วยให้บุคคลผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคและดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีพลังสุขภาพจิตจำนวนมากยังสามารถใช้วิกฤตเป็นโอกาส สามารถยกระดับความคิด จิตใจ และการดำเนินชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นหลังจากเหตุการณ์วิกฤตนั้นผ่านพ้นไป

 

ข้อมูลจากหนังสือ เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี พลังสุขภาพจิต RQ: Resilience Quotient ระบุว่า  RQ เป็นพลังสุขภาพจิตที่จำเป็นและสำคัญสำหรับพวกเราทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะยากดีมีจน แข็งแรงหรือเจ็บป่วย เป็นบุคคลสำคัญหรือสามัญชน เพราะเราทุกคนอยู่ใต้กฎเกณฑ์เดียวกัน นั้นคือ ไม่มีใครสามารถจะล่วงรู้ได้ว่าเราจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์วิกฤตในชีวิตเมื่อใดและจะหนักหนาสาหัสเพียงไร ดังนั้น เราจึงควรตระเตรียมต้นทุนทางใจไว้ให้เพียงพอกับการรับมือกับเหตุการณ์วิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้น

 

ในแต่ละสถานการณ์ที่เราต้องเผชิญตลอดช่วงชีวิตของเรา เราจำเป็นต้องมีและใช้พลังสุขภาพจิตอยู่ตลอดเวลา เช่น ในการศึกษาเล่าเรียนเราต้องการใช้พลังด้านสติปัญญาที่รู้จักกันว่า ไอคิว (IQ: Intellectual Quotient) ในการอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดี เราจำเป็นต้องมีความฉลาดทางอารมณ์ หรือ อีคิว (EQ: Emotional Quotient) และในการที่เราจะเป็นคนที่มีจริยธรรม ทำสิ่งต่าง ๆ อย่างสุจริต เราจำเป็นต้องมีความฉลาดทางจริยธรรม (MQ: Moral Quotient) เป็นต้น

 

พลังสุขภาพจิตที่เรียกว่าอาร์คิว (RQ: Resilience Quotient) เป็นอีกมิติหนึ่งของสุขภาพจิตและเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความอยู่ดีมีสุขของคนเรา

 

คำว่า Resilience มาจากภาษาลาติน หมายถึง ความสามารถในการกลับคืนสภาพเดิม Resilience ยังไม่มีการกำหนดเป็นคำในภาษาไทยที่แน่นอน จึงมีผู้ใช้ในภาษาไทยหลากหลาย เช่น ความสามารถในการฟื้นพลัง ความเข้มแข็งทางจิตใจ ความหยุ่นตัวทางอารมณ์และจิตใจ ความยืดหยุ่น เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญ คือความหมายของ resilience ที่เป็นกระบวนการปรับตัวและฟื้นตัวเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากหรือวิกฤตได้สำเร็จ แสดงให้เห็นถึงการเอาชนะปัญหาอุปสรรคของชีวิตโดยใช้พลังสุขภาพจิตที่ดีที่เข้มแข็ง

 

พลังสุขภาพจิตเป็นคุณสมบัติที่เราส่งเสริมและพัฒนาได้โดยวิธีการ ที่หลากหลาย มีวิธีการที่จะช่วยสร้างและปลูกฝังได้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก สำหรับในคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วก็สามารถเรียนรู้ และฝึกฝนตนเองได้เช่นกัน

Tags : สุขภาพใจ  การดูแลจิตใจ  การดูแลสุขภาพ  พลังสุขภาพจิต  อาร์คิว  RQ  Resilience Quotient  สุขภาพจิต  การรับมือกับเหตุการณ์วิกฤต  ต้นทุนทางใจ

Flemex-AC OD

Recent Post
“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน« August 2022»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view