[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้


          Health Focus เป็นรูปแบบธุรกิจที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในปัจจุบันมีมลภาวะมากมาย เช่น ฝุ่น PM 2.5 หรือแม้กระทั่ง Covid-19 ทำให้หลาย ๆ คนหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น และเปิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ แนวโน้มธุรกิจผลิตภัณฑ์หรือบริการเกี่ยวกับสุขภาพจึงเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อันเนื่องมาจากแนวคิดของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเป็น “การป้องกันดีกว่าการรักษา”


          ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและระบบการแพทย์ที่ดีขึ้น ทำให้เทรนด์การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประชากรโลกในยุคปัจจุบันจะสูงกว่าคนในสมัยก่อน ส่งผลให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ได้มากขึ้น

          อย่างไรก็ตามถ้าจะพูดถึง “เทรนด์สุขภาพ” โดยหลักจะมีอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ อาหาร ยา และความงาม ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้สามารถนำไปเป็นไอเดียตั้งต้น และต่อยอดพัฒนาเป็นธุรกิจต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์เรื่องสุขภาพแตกต่างกันออกไป และทำได้หลากหลายรูปแบบ สามารถนำไปปรับให้เข้ากับความเป็นตัวคุณเพื่อสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงได้ ตัวอย่าง เช่น…

          1. อาหาร 
              อาหารคลีน เป็นที่พูดถึงอย่างมากในสังคมออนไลน์ หลายคนจะพูดกันติดปากว่า “คลีนฟู้ด” ง่าย ๆ คืออาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ไม่มีสารปนเปื้อน และปริมาณเพียงพอ ครบ 5 หมู่ ซึ่งคำว่าคลีนฟู้ดมีความหมายโดยนัย อยู่ 2 อย่างคือ “อาหารที่ไม่ปนเปื้อน” ก็คือรับประทานเข้าไปแล้วมีประโยชน์และไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสารเคมี ส่วนอีกความหมายก็คือ “อาหารที่ถูกหลักโภชนาการ” ง่าย ๆ คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องมีปริมาณสัดส่วนที่เพียงพอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป หรืออีกรูปแบบหนึ่งอาจจะทำเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพที่สามารถเสริมสารอาหารที่ขาดไป ซึ่งสามารถทำได้ทั้งรูปแบบของร้านอาหาร หรือมีบริการ Delivery ส่งตรงถึงบ้าน สั่งจากช่องทางเว็บไซต์ หรือไม่ก็ทางโซเชียลมีเดียที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยเป็นอย่างดี

              อาหารคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักไม่ต่างกับเทรนด์แฟชั่นเลยทีเดียว เพราะมีการเปลี่ยนไปทุกปี ซึ่งที่กำลังได้รับความนิยมนั่นคือ คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอต เป็นการรับประทานอาหารที่เน้นไขมันกับโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ “คีโตซีส” (ketosis) เนื่องจากร่างกายไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้ต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน ซึ่งหากจะเปิดธุรกิจเกี่ยวกับอาหารคีโต อาจแยกเป็นเปิดเฉพาะวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันมะพร้าว, เนื้อติดมันต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส เนย ส่วนผลไม้ แน่นอนว่าจะต้องนึกถึงอะโวคาโด หรือมะพร้าว ถ้าหากจะทำเมนูคีโต ต้องคำนวณปริมาณไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต แล้วแปะเป็นฉลากของแต่ละเมนู เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในการคำนวณปริมาณที่ควรได้รับต่อวันนั่นเอง

          2. ยาและอาหารเสริม
              อาหารเสริม บางคนอาจไม่ชอบอาหารคลีน การมองหาสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกยังคงเกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้อาหารเสริมได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมถึงคนที่อยากมีสุขภาพดีทุกเพศทุกวัย ก็ยังให้ความสนใจอาหารเสริมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมเพื่อควบคุมน้ำหนัก อาหารเสริมเพื่อบำรุงสมอง อาหารเสริมเพื่อความงาม ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยความที่รวดเร็วและได้สารอาหารครบตามที่ได้ทานอาหารเสริมเข้าไปให้แก่ร่างกายนั่นเอง

          3. ความงาม
              เทรนด์การชะลอวัย เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ความงามที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง เพราะคนในยุคนี้ต้องการมีสุขภาพที่ดีพร้อมกับคงความเป็นหนุ่มสาวโดยปราศจากโรคภัยให้นานที่สุดและยังดูดีได้ทั้งภายนอกและภายใน เช่น การดูแลสภาพผิวด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้อยไหมหรือโบท็อกซ์ เป็นการยกกระชับให้รูปหน้าเรียวขึ้น เพราะบางครั้งบำรุงเฉพาะครีมทาผิว อาจไม่สามารถลงลึกได้ถึงผิวชั้นในที่เกิดการหย่อนคล้อย (ชั้นกล้ามเนื้อบนใบหน้า) หรือแม้กระทั่งการทำ Treatment ช่วยในเรื่องของ Mindfulness ที่จะทำให้สุขภาพผิวและสุขภาพจิตดีขึ้น

              เทคโนโลยีสเต็มเซลล์ เทคโนโลยีทางการแพทย์มีความสำคัญต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตในปัจจุบันอย่างมาก เพราะสามารถช่วยดูแลสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และฟื้นฟูร่างกาย นอกจากธุรกิจศัลยกรรม หรืออาหารเสริมแล้ว ยังมีนวัตกรรม “สเต็มเซลล์” ที่เป็นทางเลือกใหม่ในเรื่องความงามอีกด้วย สามารถทำเป็นธุรกิจเกี่ยวกับ “ศาสตร์แห่งเซลล์บำบัด” เช่น การนำเลือดของคนไข้ไปเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ และสกัดออกมาเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวเฉพาะบุคคล สามารถลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ ซึ่งเทรนด์ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพในอนาคต จะเป็นการที่มุ่งเน้นการดูแลรักษาแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น

            ที่จริงแล้วเทรนด์สุขภาพนั้นไม่ได้มีเฉพาะกับอาหาร, ยา หรือความงามเท่านั้น แต่ยังมีในแง่ของศาสตร์แห่งการบำบัดอีกด้วย เป็นกิจกรรมเพื่อรับบริการบำบัดรักษาสุขภาพหรือฟื้นฟูจากอาการต่าง ๆ เช่น สปาที่หลายคนคุ้นเคย มีทั้งรูปแบบไทย ๆ อย่างการนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลายร่างกาย เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ หรือมีการรักษาออฟฟิศซินโดรม โรคสุดฮิตของมนุษย์เงินเดือนในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกายภาพบำบัดจากการนวด, มีเทรนเนอร์ส่วนตัวคอยนำกายภาพบำบัด หรือการจัดกระดูก (Chiropractic) แต่ถ้ามาทางญี่ปุ่นช่วงนี้จะเริ่มเห็นการเปิดออนเซนเรื่อย ๆ เป็นการแช่น้ำแร่เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น สำหรับแพทย์แผนจีนที่รู้จักกันทั่วไปก็จะเป็นการฝังเข็ม ครอบแก้ว เพื่อรักษาโรคหรืออาการต่าง ๆ เป็นต้น

            เทรนด์ธุรกิจเพื่อสุขภาพสามารถทำได้มากกว่าแค่ อาหาร ยา ความงาม และบวกกับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้ธุรกิจประเภทนี้มีสีสัน และได้เห็นความแปลกใหม่อยู่เสมอ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าธุรกิจของเราจะโดดเด่นหรือแตกต่างจากที่อื่นยังไง สุดท้ายแล้วเป้าหมายก็คือการที่จะทำให้คนไทยได้มีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองCr. Krungsri

Home >>
Flemex-AC OD

Recent Post
“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน« August 2022»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view