[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR STORY NEWS CONTACT

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม


          จากข่าวคราวเหตุการณ์พบหญิงถูกฆ่า หั่นศพหมกตู้เย็น ส่วนลูกชายซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนลั่นไกที่ขมับขวาของตัวเอง ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่า ลูกชายของผู้หญิงที่เสียชีวิตเป็นผู้ลงมือฆ่าแม่ เนื่องจากทั้งคู่อาศัยอยู่ในบ้านเพียง 2 คน และตัวลูกชายมีประวัติการป่วยโรคซึมเศร้า


          จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดคำถามขึ้นอย่างมากมายในแวดวงโซเชียล เช่น ไม่มีเหตุจูงใจเพียงพอ หาคนหาย ทำไมหาในตู้เย็น ลูกถนัดมือซ้าย ทำไมยิงตัวเองมือขวา การฆ่าหั่นศพสำหรับคนไม่เคยทำ จะเนียนขนาดเก็บทำความสะอาดได้หมดเลยเหรอ ทำไมไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ทำไมเลือกวิธีหั่นทำความสะอาดศพแช่ตู้เย็น ลากไปทิ้งซุกซ่อนที่ลับตา ไม่ดีกว่าเหรอ ทำไมฆ่าเก็บศพเรียบร้อยแล้ว ถึงมายิงตัวตาย ทำไมไม่หนีหรือไม่ยิงหลังจากฆ่าและที่สำคัญ ป่วยโรคซึมเศร้าฆ่าแม่ได้เลยเหรอ

          เรื่องนี้หลาย ๆ สื่อไปสัมภาษณ์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ โดยแอดมินขอนำบทสัมภาษณ์แพทย์จากไทยรัฐออนไลน์ โดย นพ. อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ชำนาญการและโฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มานำเสนอดังนี้

          “อ้างอิงจากสถิติทั่วโลกพบว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่ มีสถิติการทำร้ายตัวเองจนถึงขั้นฆ่าตัวตายมากกว่าคนปกติหลายเท่า แต่ไม่พบว่า อัตราการทำร้ายผู้อื่นจะมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้เมื่อมีความเศร้า หดหู่ จะไม่มีแรง ไม่มีกะจิตกะใจทำอะไร ดังนั้น มีโอกาสที่จะทำร้ายตนเองมากกว่า

          โรคซึมเศร้าในไทย มีคนเป็นมากถึงหลักล้านคน จนมีข่าวการฆ่าตัวตาย โรคนี้คนที่เป็นจะทุกข์ทรมานมากกับความเศร้าของตัวเอง จนไม่อยากทำอะไร หากรุนแรงมากถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ และไม่พบมีข้อมูลจะทำร้ายผู้อื่นมากกว่าคนปกติ กลับกันคนที่ปกติอาจจะทำร้ายคนอื่นได้มากกว่าอีก และการทำร้ายคนอื่นอาจจะมีสาเหตุอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องดูเป็นรายกรณีไป

           สำหรับโรคซึมเศร้านั้นเกิดจากพันธุกรรม คนที่เป็นมีการใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แต่ส่วนสมองทำงานผิดปกติจึงไม่สามารถควบคุมอารมณ์ด้านเศร้าได้ หากเห็นคนรอบข้างมีความเศร้ามากไม่มีความสุข เป็นสัญญาณเตือนทางอารมณ์ ควรเข้าไปรับฟังให้กำลังใจ อีกทั้งบางคนมีความเศร้าอาจไม่เป็นโรคซึมเศร้าก็ได้ เมื่อมีการระบายให้ใครรับฟังแล้วอาจดีขึ้น แต่หากบางคนไม่มีปัญหาแต่มีความรู้สึกเศร้าตลอด ควรไปพบแพทย์ ซึ่งโรคนี้รักษาให้หายได้ หากไม่ไปรักษาจะเกิดอาการรุนแรง ทำให้สมาธิลดลง จนถึงขั้นฆ่าตัวตายได้

           นอกจากนี้ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เจอกับบางคนที่บอกว่าตนเป็นโรคซึมเศร้าทั้ง ๆ ที่ยังไม่พบแพทย์ จึงไม่ควรวินิจฉัยด้วยตัวเอง เพราะอาจไม่ใช่ก็ได้ เนื่องจากโรคทางจิตเวชมีหลากหลายนอกเหนือจากโรคซึมเศร้า อาจเป็นโรคไบโพลาร์ หรือเกิดจากสารเสพติดทำให้สมองทำงานผิดปกติก็เป็นไปได้ พร้อมทิ้งท้ายว่าคนที่ป่วยโรคซึมเศร้า จะมีอาการหดหู่ ไม่มีแรงทำอะไร บางคนน้ำหนักลด บางคนน้ำหนักขึ้นเอาแต่กินไม่อยากทำอะไร เพราะฉะนั้นโอกาสจะทำร้ายคนอื่น เพราะโรคนี้จึงเกิดขึ้นได้น้อย” (ข้อมูลจาก www.thairath.co.th)


           มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะ
Home >>
Flemex-AC OD

Recent Post
“เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

"กาวชันผึ้ง" (Propolis) สารมหัศจรรย์จากธรรมชาติช่วยแอนตี้ไวรัส

สุขใจปีใหม่ ดูแลกันให้นาน ๆ

9 วิธีปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้น

คาโมมายล์ สมุนไพรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพ

สุขภาพดี ท้าหนาว

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน« May 2022»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
Neurotex

Aquamaris
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา
หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา
HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view