[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง


          อากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนอย่างช่วงนี้ เพื่อน ๆ หลายคนจำเป็นต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ มาดูกันเลยค่ะ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรกันได้บ้าง


          1. ไข้หวัด เป็นโรคที่พบได้บ่อย มักจะเป็น ๆ หาย ๆ ตลอดทั้งปี โดยจะมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล อาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้ มักหายได้เองใน 5 - 7 วัน สำหรับการรักษา จะเน้นรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ แก้หวัด ลดน้ำมูก ที่สำคัญผู้ป่วยต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำบ่อย ๆ และรักษาความอบอุ่นของร่างกาย ในส่วนของการป้องกัน เน้นการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

          2. ไข้หวัดใหญ่ อาการรุนแรงกว่าไข้หวัด โดยมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง คัดจมูกหายใจไม่ออก เจ็บคอ ไอ และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สำหรับการรักษา จะเน้นรักษาแบบเดียวกับไข้หวัด คือ ให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ อาจกินยาลดไข้ ยาแก้หวัด ยาลดน้ำมูก ยาคัดจมูก ยาลดอาการไอ ตามอาการ หากเป็นแล้วไม่ควรปล่อยจนลุกลาม เพราะหากมีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบ จนเป็นสาเหตุทำให้อาการทรุด และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ การป้องกันคือ การฉีดวัคซีนป้องกัน แต่เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธ์ ทำให้มีโอกาสเป็นซ้ำในสายพันธุ์อื่นได้

          3. ท้องเสีย มีอาการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำเกิน 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเป็นมูกปนเลือด อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เป็นตะคริวที่บริเวณหน้าท้อง ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เป็นต้น หากมีอาการเกินกว่า 2 วันหรือมีอาการอื่นนอกเหนือจากนี้อาจปรึกษาแพทย์ สำหรับการรักษา ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีการรักษาโดยเฉพาะ ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป ในส่วนการป้องกัน เน้นการรักษาความสะอาดในการรับประทาน เช่น ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหาร ทำความสะอาดภาชนะบรรจุอาหาร เลือกทานอาหารที่ปรุงสุก ไม่วางอาหารทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนาน ๆ เป็นต้น

          4. โรคปอดบวม ผู้ป่วยจะมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นนำมาก่อน ตามมาด้วยอาการไอ และหายใจหอบ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ปวดท้อง เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ร่วมด้วย สำหรับการรักษา จะดูจากชนิดของเชื้อและความรุนแรง มักรักษาตามอาการของผู้ป่วย ไปพร้อม ๆ กับการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ที่จะทำให้อาการปอดบวมทรุดลงได้ ในส่วนของการป้องกัน ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด ควันไฟ ควันบุหรี่ ใส่หน้ากากอนามัย และฉีดวัคซีนป้องกัน

          5. ภูมิแพ้อากาศ อาการอาจคล้ายกับหวัด แต่สาเหตุและการรักษาแตกต่างกัน โดยภูมิแพ้อากาศ ผู้ป่วยจะมีอาการ จามติดต่อกัน มีน้ำมูกใสไหลตลอดเวลา คันตา จมูก และคอ ระยะอาการของโรคนาน และมีอาการเป็นประจำ ส่วนหวัด จะคัดจมูก น้ำมูกไหล โดยน้ำมูกมีสีเหลือง ไอตลอดวัน ระยะอาการของโรค 1 - 2 สัปดาห์ ที่สำคัญเป็นโรคติดต่อ สำหรับการรักษา การกำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และการรักษาด้วยยากินและยาพ่นจมูก ในส่วนของการป้องกันควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพ้ โดยต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

      

          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ล้างจมูก ลดภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง

คลายข้อสงสัย ผู้ป่วยซึมเศร้า ฆ่าคนได้ไหม

ประโยชน์และวิธีการล้างจมูก

ไอเรื้อรัง เรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรปล่อยไว้

12 ประโยคให้กำลังใจ ห้ามพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ล้างจมูก สูดไอน้ำร้อน หายใจโล่ง แก้หวัด

ลูกไอแห้ง ๆ ไอเสียงวี๊ดตอนกลางคืน แบบไหนอันตราย

ไอเรื้อรัง ระวังปอดพังตั้งแต่ยังไม่แก่

ทำไมคุณแม่ควรล้างจมูกให้ลูก

ไอเป็นเลือด เสี่ยงโรคร้ายแรง

ไอตอนกลางคืน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการไอ (Cough)

ล้างจมูก ช่วยลดภูมิแพ้ และไม่ป่วยง่าย

ภูมิแพ้อากาศ ความอ่อนไหวที่ไม่ใช่แค่หวัด

ระวัง เจ้ายุงร้าย อันตรายในหน้าฝน

5 เมนู แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้

อินดอร์ แอคทีฟ เรียกเหงื่อช่วงหน้าฝน

ล้างจมูกช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ และอาการป่วยจากระบบทางเดินหายใจ


ทานอาหารรับหน้าฝน


อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนี้ อย่าซื้อ “ยาปฏิชีวนะ” มากินเอง

เตือนหน้าฝน ระวังไข้เลือดออกระบาด

อันตรายในหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าฝน

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง« January 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view