[close]
choosewithcareclub.com
go to facebook YouTube
HOME ABOUT US HEALTH CARE SHARE YOUR SYORY NEWS CONTACT

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง


          อากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนอย่างช่วงนี้ เพื่อน ๆ หลายคนจำเป็นต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ มาดูกันเลยค่ะ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรกันได้บ้าง


          1. ไข้หวัด เป็นโรคที่พบได้บ่อย มักจะเป็น ๆ หาย ๆ ตลอดทั้งปี โดยจะมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล อาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้ มักหายได้เองใน 5 - 7 วัน สำหรับการรักษา จะเน้นรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ แก้หวัด ลดน้ำมูก ที่สำคัญผู้ป่วยต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำบ่อย ๆ และรักษาความอบอุ่นของร่างกาย ในส่วนของการป้องกัน เน้นการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

          2. ไข้หวัดใหญ่ อาการรุนแรงกว่าไข้หวัด โดยมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง คัดจมูกหายใจไม่ออก เจ็บคอ ไอ และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สำหรับการรักษา จะเน้นรักษาแบบเดียวกับไข้หวัด คือ ให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ อาจกินยาลดไข้ ยาแก้หวัด ยาลดน้ำมูก ยาคัดจมูก ยาลดอาการไอ ตามอาการ หากเป็นแล้วไม่ควรปล่อยจนลุกลาม เพราะหากมีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบ จนเป็นสาเหตุทำให้อาการทรุด และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ การป้องกันคือ การฉีดวัคซีนป้องกัน แต่เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธ์ ทำให้มีโอกาสเป็นซ้ำในสายพันธุ์อื่นได้

          3. ท้องเสีย มีอาการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำเกิน 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเป็นมูกปนเลือด อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เป็นตะคริวที่บริเวณหน้าท้อง ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เป็นต้น หากมีอาการเกินกว่า 2 วันหรือมีอาการอื่นนอกเหนือจากนี้อาจปรึกษาแพทย์ สำหรับการรักษา ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีการรักษาโดยเฉพาะ ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป ในส่วนการป้องกัน เน้นการรักษาความสะอาดในการรับประทาน เช่น ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหาร ทำความสะอาดภาชนะบรรจุอาหาร เลือกทานอาหารที่ปรุงสุก ไม่วางอาหารทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนาน ๆ เป็นต้น

          4. โรคปอดบวม ผู้ป่วยจะมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นนำมาก่อน ตามมาด้วยอาการไอ และหายใจหอบ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ปวดท้อง เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ร่วมด้วย สำหรับการรักษา จะดูจากชนิดของเชื้อและความรุนแรง มักรักษาตามอาการของผู้ป่วย ไปพร้อม ๆ กับการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ที่จะทำให้อาการปอดบวมทรุดลงได้ ในส่วนของการป้องกัน ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด ควันไฟ ควันบุหรี่ ใส่หน้ากากอนามัย และฉีดวัคซีนป้องกัน

          5. ภูมิแพ้อากาศ อาการอาจคล้ายกับหวัด แต่สาเหตุและการรักษาแตกต่างกัน โดยภูมิแพ้อากาศ ผู้ป่วยจะมีอาการ จามติดต่อกัน มีน้ำมูกใสไหลตลอดเวลา คันตา จมูก และคอ ระยะอาการของโรคนาน และมีอาการเป็นประจำ ส่วนหวัด จะคัดจมูก น้ำมูกไหล โดยน้ำมูกมีสีเหลือง ไอตลอดวัน ระยะอาการของโรค 1 - 2 สัปดาห์ ที่สำคัญเป็นโรคติดต่อ สำหรับการรักษา การกำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และการรักษาด้วยยากินและยาพ่นจมูก ในส่วนของการป้องกันควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพ้ โดยต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

      

          มา “สุขใจเพราะเราเลือกดูแลกัน” ด้วยการรู้เท่าทัน “เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน อากาศเปลี่ยน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง” เมื่อไอให้นึกถึงเฟลมเม็กซ์ และเมื่อรู้สึกระคายเคืองในลำคอให้นึกถึง Flemomile สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอนะคะHome >>
เรื่องราวของพ่อ


Recent Post
RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

คัดจมูกอย่าปล่อยไว้นาน

ชิว ๆ เตรียมตัวรับความหนาวที่มาพร้อมกับความสุขใจ

ภูมิแพ้… ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Review: FLEMOMILE เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

หนาวแล้ว ปลายฝน รับต้นหนาว

สุขใจ อิ่มบุญ ในช่วงกินเจ

ชีวิตคิดบวก สู้โควิด

เที่ยวแบบ New Normal เทรนด์ใหม่ยุคโควิด-19

ไอจนเจ็บหน้าอก

“สุขดี” ที่ใจและกาย

ปรับไลฟ์สไตล์ชีวิตใหม่ รับ New Normal หลังวิกฤตโควิด-19

New normal ในโลกหลัง COVID-19 ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

อันตรายจาก “ความชื้น”


ประโยชน์ของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และโพรพอลิส


เทรนด์ธุรกิจแบบ Health Focus ที่มาแรงในวันนี้

10 เทรนด์สังคมไทย หลังพ้นวิกฤติโควิด-19

ฝนตก เฝ้าดูระวังอาการหวัดกันบ้างนะ

วิถีสร้างเสริมสุขภาพ

โรคที่มากับหน้าฝน

สุขอย่างไรเมื่อต้องอยู่บ้านนาน

โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร หลังวิกฤตโควิด-19 จบลง

7 วีธี ดูแลบ้านและคนในครอบครัวให้ห่างไกลจาก โควิด-19

เข้าหน้าฝน ยิ่งต้องระวังเรื่อง ไอ จาม โควิดยังอยู่นะจ๊ะ

บทเรียนจากโควิด-19

12 วิธี Self-Care ดูแลตัวเองช่วงโควิด-19

ไอเดียหารายได้เสริมสู้โควิด

ใส่แมสแล้วหายใจได้กลิ่นปากตัวเอง มีเคล็ดลับช่วยได้

วิกฤตโควิด-19 กับการดูแลสุขภาพช่องปากและลมหายใจ

วิธีสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว« November 2020»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930     
Flemomile

SHARE YOUR STORY

www.hiruscar.com


HOMEABOUT USSHARE YOUR STORYNEWSCONTACT
 
  
view